HỌC TOÁN KHÔNG GIỐNG AI Ở SINGFAPORE

Đối với những học sinh Singapore hiện giờ, học toán không chỉ còn là những con số hay hình học với những đường thẳng khô khan nữa.

Đối với những học sinh Singapore hiện giờ, học toán không chỉ còn là những con số hay hình học với những đường thẳng khô khan nữa. Hiện nay, học sinh được hướng dẫn vẽ các mô hình toán học minh hoạ cho các câu hỏi. Đối với học sinh nhỏ hơn cấp tiểu học, mô hình hóa có vẻ như không cần thiết nhưng các kỹ năng được làm chủ sẽ có ích ở những cấp học cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một số kỹ thuật cho mô hình toán học. 

1. Nền tảng về phương pháp mô hình toán học

Phương pháp này được tạo ra bởi một giáo viên Singapore tên là Hector Chee. Do tính thực tiễn của nó, phương pháp này đã sớm được dạy trong tất cả các trường học, bắt đầu từ Primary One. Phương pháp mới này đưa ra một thách thức đối với các bậc cha mẹ có thể đã được dạy bằng cách sử dụng đại số hoặc các phương pháp toán học khác. Kết quả là nhiều người không thể giúp con mình phát triển các kỹ thuật mô hình toán học phù hợp với các loại bài toán số học khác nhau. 
2. Các khái niệm chính trong phương pháp mô hình toán Singapore

Trong phương pháp mô hình toán học, về cơ bản có 2 khái niệm tạo thành nền tảng cho tất cả các bước nhắc lại sau này.
Khái niệm từng phần
Trong khái niệm này, trẻ em bắt đầu bằng việc hiểu mối quan hệ giữa các phần. Một khi đã hiểu, các em có thể biểu diễn các mối quan hệ này bằng cách sử dụng các khối hình chữ nhật để tạo ra các câu hỏi toán học.
Hãy xem xét một ví dụ để hiểu rõ hơn về khái niệm từng phần. Trong hình ảnh dưới đây, trẻ bắt đầu học cách thêm từng quả bóng để hiểu một câu hỏi thêm đơn giản là 3 +2 = 5. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là sử dụng các hình ảnh thật như những quả bóng để cho trẻ kết nối các dấu chấm.
Một khi trẻ đã hiểu những điều ở trên, chúng ta có thể lấy các quả bóng ra và sử dụng các khối để thể hiện. Dưới đây là cách vẽ hình ảnh. Một khi trẻ chấp nhận các khối như đã thể hiện, các em sẽ hiểu thêm về khái niệm trừu tượng.
Sau những điều trên, chúng ta có thể đi thêm một bước nữa để hình dung ra câu hỏi bằng những thuật ngữ trừu tượng hơn. Ở đây, chúng ta không cần các khối riêng lẻ. Thay vào đó, chỉ cần một sự khác biệt trực quan giữa 3 và 2 là đủ để thể hiện mối quan hệ giữa các khối.
Tóm lại, phương pháp này sử dụng mối quan hệ của các phần để cho trẻ học về khái niệm toàn bộ.
Khái niệm thay đổi\
Khái niệm thay đổi giúp trẻ hiểu các khái niệm về cộng và trừ. Chúng ta hãy xem ví dụ về phép trừ. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi dạy trẻ cách 3 trừ 1 tức là 3-1 = 2. Một lần nữa, chúng ta bắt đầu mô hình toán học bằng cách sử dụng các vật thể thực tế.
3. Áp dụng các mô hình toán học cho phân số,  tỷ số và số thập phân

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các mô hình toán học cơ bản, tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể sử dụng chúng trong việc giải quyết các loại bài toán khác nhau.
Phân số
Các phân số có thể được biểu diễn sử dụng khái niệm từng phần. Để minh hoạ, chúng ta hãy giải quyết bài toán số học dưới đây dưới dạng phân số.
"Peter đang bán bút chì. Ông đã bán 3/5 trong số chúng vào buổi sáng và 1/4 còn lại vào buổi chiều. Nếu buổi sáng Peter bán hơn buổi chiều 200 cây bút chì thì lúc đầu Peter có tất cả bao nhiêu cây bút chì"
Để giải bài toán này, chúng tôi sẽ sử dụng khái niệm từng phần để vẽ mô hình toán học sau đây. Trước tiên, vẽ 5 ô bằng nhau và che 3 trong số chúng để đại diện cho 3/5.
Bước 1: Peter bán 3/5 số bút chì vào buổi sáng.
Tiếp theo, chia phần không được che thành 4 phần và tô màu cho một trong số chúng bằng màu khác để hiển thị 1/4 phần còn lại 
Bước 2: Peter bán 1/4 số còn lại vào buổi chiều.Tiếp theo là làm cho tất cả các ô bằng nhau bằng cách chia 1 ô màu đỏ bị che thành 2 phần như thể hiện dưới đây.
Bước 3: Làm cho tất cả các khối có kích thước bằng nhau.Bước thứ tư là để tính toán mỗi ô đại diện cho bao nhiêu chiếc bút chì. Câu hỏi cho biết rằng có thêm 200 cây bút chì được bán vào buổi sáng. Trong trường hợp này, 200 bằng 5 ô  màu đỏ vì có thêm 5 ô bị che vào buổi sáng. Vì vậy, mỗi ô = 200/5 = 40.
Bước 4: Tính số bút chì được thể hiện bởi mỗi ô.
Bước cuối cùng là tính toán tổng số bút chì. Vì có tổng cộng 10 ô, câu trả lời cho câu hỏi là 40 * 10 = 400 bút chì. Mô hình toán cuối cùng sẽ giống như sau:  
Bước 5: Tính tổng số bút chì.
Tỷ số
Để học về tỷ số, bạn có thể sử dụng khái niệm từng phần hoặc khái niệm thay đổi. Trong ví dụ ở đây, chúng ta sẽ sử dụng khái niệm thay đổi. 
 "Tỷ số của Amy và Karen là 5: 3. Sau khi Amy chi tiêu một nửa số tiền của mình, cô còn ít hơn Karen 15$. Hỏi tổng số tiền mà cả hai cô đã có lúc đầu là bao nhiêu?" 
Bước đầu tiên là đưa ra tỷ số.
 Bước 1: Tỷ số của Amy và Karen là 5: 3
Tiếp theo là làm mờ ô đại diện cho sự khác biệt giữa tiền của Amy và Karen. 
Bước 3: Làm mờ ô đại diện cho sự khác biệt về tiền giữa 2 cô gái.
Câu hỏi cho chúng ta biết ô bị làm mờ = sự khác biệt giữa số tiền của 2 cô gái tiền = 15 đô la. Nói cách khác, chúng ta biết bây giờ là 1/2 ô = 15 đô la. Do đó, 1 ô = 30 đô la. Điều này có thể được nhìn thấy từ hình ảnh dưới đây 
Bước 4: Tìm giá trị của mỗi ô
Bước cuối cùng là tính toán tổng số tiền mà cả hai cô gái đã có ban đầu. Từ bước 1, chúng ta biết có tổng cộng 8 ô. Vì vậy, câu trả lời là 8 * $ 30 = $ 240.
Số thập phân
Chúng ta hãy cùng đi đến dạng toán số học cuối cùng để xem sử dụng mô hình toán học cho các số thập phân như thế nào.
"Mary đã có 15 đô la trước khi mua sắm. Sau khi mua 5 hộp bút chì giống nhau, cô còn lại 9 đô la. Hỏi mỗi hộp bút chì giá bao nhiêu?"
Câu hỏi có một kết quả trước và sau, do đó phải làm cho nó phù hợp để sử dụng khái niệm thay đổi.
Bước 1: Mary có 15 đô la trước khi mua sắm và 9 đô la sau khi mua sắm.
Bước tiếp theo là chỉ ra rằng sự khác biệt giữa trước và sau có thể được thể hiện bằng 5 ô (để minh họa cho 5 hộp bút chì)
Bước 2: Biểu diễn các hộp bút chì là 5 ô.
Câu hỏi cho chúng ta biết rằng 5 hộp bút chì đều giống hệt nhau. Do đó, để tìm giá của 1 hộp bút chì, chúng tôi chỉ phải tìm hiệu số giữa trước và sau đó là $ 15- $ 9 = $ 6 và chia cho 5 ô. Kết quả cho chúng ta là 6 đô la / 5 = 1,2 đô la. Điều này có thể được thể hiện bởi mô hình toán cuối cùng dưới đây.
Bước 3: Tính giá tiền 1 hộp bút chì
Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này hữu ích trong việc cho bạn thấy các kỹ thuật sử dụng phương pháp mô hình toán Singapore. Nếu bạn có thêm câu hỏi, vui lòng để lại trong phần bình luận.

Theo http://diendan.baoduhoc.vn/bai-viet/123096/hoc-toan-khong-giong-ai-o-singfapore.html - 04-05-2018

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page