DỰ LUẬT RAISE TẠI MỸ: THÁCH THỨC HAY CƠ HỘI? NHẬP CƯ DỄ HAY KHÓ?

Cải cách chính sách di dân luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của tân tổng thống Mỹ Donald Trump, ngay từ khi ông còn đang trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Khi đã chính thức lên nắm quyền, vấn đề di dân vẫn là một trong những chính sách mà ông Trump và bộ máy chính quyền của ông nhắm đến.

Vào đầu tháng 08/2017, Trump tuyên bố ủng hộ dự luận RAISE – Reforming American Immigration for a Strong Economy. Vậy dự luật RAISE là gì và dự luật này có ảnh hưởng thế nào đến cơ hội định cư sắp tới của những người mong muốn được sinh sống tại Mỹ?

1.Nguyên nhân cho cuộc đổi mới

Không thể phủ nhận một điều rằng từ trước đến nay, chính sách nhập cư của Mỹ gây nên khá nhiều tranh cãi, tập trung ở chất lượng lao động nhập cư vào Mỹ.  Trung bình, chỉ có 1 trên 15 người nhập cư vào Mỹ dựa vào kỹ năng công việc của họ. Có tới 1 triệu người nhập cư vào Mỹ mỗi năm và đa số họ đều có tay nghề cực thấp.

du-luat-raise-tai-my-thach-thuc-hay-co-h

Có tới hơn 50% hộ gia đình nhập cư được nhận phúc lợi xã hội của chính phủ Mỹ, trong khi đó, tỉ lệ của hộ gia đình bản xứ chỉ là 30%. Thậm chí, những người có trình độ học vấn càng cao thì càng ít khả năng nhận được những phúc lợi này. Những ưu đãi của chính phủ đang được trao cho những lao động kém chất lượng.

Những hệ quả này đến từ một phần hệ thống cho phép di dân của Mỹ hiện nay là hệ thống sổ xố may rủi (Diversity Visa Lottery System) và nó vô tình trao tấm vé thông hành vào Mỹ cho những người có trình độ chưa cao.

2.Dự luật RAISE: Thách thức đi liền với “cơ hội”

du-luat-raise-tai-my-thach-thuc-hay-co-h

Về cơ bản, dự luật RAISE sẽ tạo ra một hệ thống tính điểm tương tự như hệ thống di cư của Canada, Úc hay New Zealand. Các chỉ số dự kiến sẽ dựa trên trình độ học vấn, tiếng Anh, những công việc lương cao, thành tích trong quá khứ, tinh thần khởi nghiệp.

Dự luật này, khi thay thế hệ thống sổ xố cũ kỹ, được mong đợi sẽ giảm mạnh số lượng người nhập cư có tay nghề thấp. Gia đình của người Mỹ bản xứ vẫn sẽ được ưu tiên với các diện con cái (dependent) hoặc bố mẹ lớn tuổi cần được chăm sóc. Dự luật này sẽ giảm con số  người nhập cư vào Mỹ hàng năm xuống còn khoảng 50,000 người, ít hơn rất nhiều so với con số 1 triệu người một năm hiện tại.

du-luat-raise-tai-my-thach-thuc-hay-co-h

Trước tiên, dự luật này là một cơn ác mộng đối với rất nhiều người đang nuôi mộng đi Mỹ theo những cách truyền thống khác như kết hôn hay đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, điều này lại mở ra cơ hội khá tốt cho các du học sinh thật sự có khả năng về trình độ chuyên môn. Với trình độ, tay nghề cao, du học sinh có thể được xét và cạnh tranh mạnh mẽ với những người có trình độ cao khác. Ít nhất, với dự luật này, du học sinh có cơ sở để xem xét và tự đo lường khả năng thành công của mình.

3.Đâu là giải pháp ngay lúc này

Như vậy, một tấm bằng có giá trị cao và một công việc với mức thu nhập tốt là điều kiện quan trọng nhất để cạnh tranh cho một suất nhập cư vào Mỹ. Các học sinh có ý định đi du học cần chuẩn bị cho mình kiến thức cũng như vốn tiếng Anh dồi dào để có thể nhập học vào những trường tốt ở Mỹ với những suất học bổng giá trị cao. 

du-luat-raise-tai-my-thach-thuc-hay-co-h

Học sinh có thể nỗ lực hoàn thành chương trình học xuất sắc đồng thời tích luỹ kinh nghiệm cho mình qua những công việc part-time hoặc internship. Với một hồ sơ cá nhân tốt như vậy, du học sinh sẽ có thể cạnh tranh mạnh mẽ để dành lấy một chiếc vé nhập cư vào Mỹ trong tương lai. 

Theo VT Corp - 05-09-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page