Bí quyết viết đơn xin cấp học bổng.

Để chiếm được cảm tình của Hội đồng xét duyệt học bổng, dù không dễ nhưng không có nghĩa là bạn không thể làm được. Lá đơn xin học bổng của bạn chỉ thực sự nổi bật “khác màu” nếu nó được xây dựng trên sự chân thực, bản lĩnh, khát vọng và lòng kiên trì vượt qua khó khăn

Tính trung thực là yếu tố hàng đầu quyết định bạn có được cấp học bổng thành công hay không. Bạn cần thể hiện hình ảnh bản thân như thế nào để chiếm được cảm tình của đơn vị xét hồ sơ?

bi-quyet-viet-don-xin-cap-hoc-bong-Xqn4L
Sinh viên quc tế ti Úc trong ngày tt nghip

Thông thường, đơn xin học bổng gồm có 4 phần sau:

1. Thông tin cá nhân

bi-quyet-viet-don-xin-cap-hoc-bong-bcHU6

Phần đầu tiên có nội dung tương tự như các mẫu đơn bình thường. Cụ thể, giới thiệu cơ bản về bản thân, những điểm mạnh, điểm ấn tượng nhất giúp người đọc có thiện cảm tốt về bạn, bạn gửi đơn cho ai, ở đâu, thông tin đầy đủ địa chỉ nhà, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email sử dụng thường xuyên để hội đồng xét duyệt tiện liên lạc khi bạn được chọn vào vòng trong. Ngoài ra, bạn lưu ý nên cung cấp địa chỉ email đơn giản và rõ nghĩa. Tốt nhất là nên dùng chính họ tên của bạn để làm địa chỉ trao đổi thư từ email.

2. Thông tin gia đình và hoàn cảnh sống

bi-quyet-viet-don-xin-cap-hoc-bong-sM6TH

Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong đơn xin cấp học bổng. Do đó, bạn hãy bắt đầu trình bày hoàn cảnh hiện tại và lần lượt giới thiệu các thành viên trong gia đình, mức thu nhập trung bình hàng tháng, tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình ra sao… Kế đó, bạn cần liệt kê những khó khăn nào gia đình bạn đang phải đối mặt? Bạn mong muốn thay đổi cuộc sống của chính mình, gia đình và cả những người xung quanh theo hướng nào nếu được nhận học bổng? Hãy cho Hội đồng xét duyệt thấy một hình ảnh của bạn dù có gặp nhiều sóng gió nhưng vẫn không ngừng nỗ lực thoát khỏi tình trạng hiện tại và học bổng là giải pháp cứu cánh của cuộc đời bạn. Đặc biệt, bạn không nên diễn tả quá ủy mị mà hãy chú trọng vào sự chân thành, trung thực và thể hiện tinh thần lạc quan. Bởi, không ai muốn trao tặng học bổng cho một người trẻ nhưng luôn cảm thấy bi quan trong cuộc sống cả. 

3. Thành tích bản thân 

bi-quyet-viet-don-xin-cap-hoc-bong-GpNO9

Nếu ở phần trên, nội dung bạn trình bày đã chạm được đến cảm xúc của người xem thì ở phần này, bạn đã có sẵn đà lợi thế. Theo đó, bạn không cần dùng quá nhiều từ ngữ để thể hiện tính cách của mình mà hãy lồng nó vào các thành tích học tập, hoạt động xã hội hoặc quá trình rèn luyện mà bạn đã đạt được. Trong số đó, thành tích nào bạn cảm thấy tự hào nhất? Sự cống hiến của bạn, một phần nào đó đã giúp thay đổi được điều gì? Mang lại lợi ích cho ai?... Thông qua chuỗi nội dung có sự sắp xếp logic, Hội đồng xét duyệt sẽ có niềm tin vững chắc nơi bạn, dù rằng chưa biết bạn là ai. Bởi chỉ những người có tài năng, đức tính cầu thị và thiện chí phục vụ cộng đồng mới có cùng suy nghĩ và thành tích như vậy. Điều này cũng ngầm khẳng định, nếu được nhận học bổng, bạn chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn rất nhiều và trở thành công dân có ích cho quốc gia mà bạn đến.

4. Mục tiêu và ước mơ lớn

 

bi-quyet-viet-don-xin-cap-hoc-bong-zAAwT

 

Ở đoạn cuối này, bạn cần tập trung nói rõ về mục tiêu và ước mơ bản thân. Theo đó, bạn nên hướng đến một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể mà mình đang theo đuổi ở thời điểm hiện tại hoặc có những thành tích nổi trội liên quan. Bạn cần vạch ra kế hoạch học tập chi tiết, cụ thể là bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu và xa hơn là ước mơ lớn của cuộc đời mình? Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian cho nội dung này, nhưng hãy nhớ rằng, ngoài bạn ra, còn có rất nhiều người khác cũng đang cố sức để tranh học bổng. Do đó, bạn cần có cơ sở để chứng minh rằng mình xứng đáng với phần thưởng học bổng hơn tất cả mọi ứng viên. Một lưu ý quan trọng khác, sau khi ước mơ thành tựu, bạn cần thể hiện tâm nguyện quay trở lại giúp đỡ cội nguồn hoặc nhóm cộng đồng yếu thế. Cống hiến cho xã hội bằng cái tâm chân thành từ khi là một người bình thường cho đến lúc đạt được thành công là triết lý sống mà nhiều người nổi tiếng đã và đang áp dụng.

Sau khi hoàn thành đơn xin học bổng, bạn nên nhờ người có trình độ giỏi tiếng Anh, tốt nhất là người nước ngoài đọc lại một lần nữa. Họ sẽ giúp bạn khắc phục những sai sót thường gặp về văn phạm, cấu trúc và kiểm tra cách diễn đạt có phù hợp với văn hóa và tư duy ngôn ngữ của người phương Tây hay không. Chúc các bạn thành công. 

Theo giaoduc.edu.vn - 25-08-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page