Làm sao để tiết kiệm chi phí khi du học tại Mỹ?

Lựa chọn trường phù hợp, hoạch định lộ trình học, săn học bổng và làm thêm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi du học tại đất nước này.

Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới và là niềm mong ước của nhiều học sinh quốc tế. Tuy nhiên, mức sống cùng chi phí học tập cao là những khó khăn cản bước nhiều sinh viên. 

Chọn trường phù hợp

Nếu biết cách chọn lựa trường phù hợp thì bạn có thể theo học tại một trường chất lượng tốt mà vẫn có thể tiết kiệm tối đa chi phí. Các trường đại học Mỹ thường đầu tư về chất lượng giáo dục nên mức học phí dành cho du học sinh khá cao, từ 25.000 đến 60.000 USD mỗi năm đối với các trường tư thục và từ 7.000 đến 25.000 USD tại các trường công lập.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn một trường phù hợp với năng lực thay vì quá chú trọng đến xếp hạng hay danh tiếng để đảm bảo việc học được xuyên suốt, không bỏ dở giữa chừng vì không theo kịp. Đạt thành tích học tập tốt (điểm GPA từ 3.0 trở lên) tại một trường đại học hạng khá hay trung bình vẫn tốt hơn học yếu ở các trường danh tiếng.

Vì vậy, việc chọn lựa các trường có chi phí thấp trong thứ hạng 100-300 là sự đầu tư hợp lý với phần đông học sinh, sinh viên có nguyện vọng du học tại Mỹ.

lam-sao-de-tiet-kiem-chi-phi-khi-du-hoc-

Các bạn trẻ cũng cần tìm hiểu kỹ các trường đại học cũng như các chương trình học trước khi quyết định lựa chọn. Điều này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ và có được cái nhìn toàn diện hơn về sự lựa chọn của mình, tránh trường hợp mất tiền bạc và thời gian cho những trường hay các chương trình kém chất lượng, không có giá trị thực tiễn.

Hoạch định lộ trình học tối ưu

Đây cũng là biện pháp giúp các du học sinh tiết kiệm được nhiều chi phí. Thay vì học 4 năm đại học tại Mỹ, các bạn có thể lựa chọn học chương trình đại cương 2 năm của các trường đại học cộng đồng sau đó mới chuyển tiếp lên học tiếp 2 năm còn lại tại các trường đại học đa ngành để lấy bằng cử nhân (theo chương trình 2+2).

Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với học 4 năm từ đầu tại Mỹ mà vẫn nhận bằng cấp tương đương. Tuy nhiên, để có thể chuyển tiếp lên học cử nhân tại Mỹ dễ dàng thì sinh viên cần lưu ý chọn lựa các trường cộng đồng được công nhận và kiểm định chặt chẽ.

lam-sao-de-tiet-kiem-chi-phi-khi-du-hoc-

Tìm kiếm học bổng, làm thêm

Sinh viên có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ nguồn học bổng của các trường. Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất để tiết kiệm chi phí đáng kể khi du học tại Mỹ. Tuy nhiên, để có học bổng, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ ấn tượng với các thành tích học tập, giải thưởng, chứng chỉ cần thiết, hoạt động xã hội…  Đây là yếu tố quan trọng để giành học bổng và bạn phải mất 1-2 năm hoặc lâu hơn để chuẩn bị.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký làm thêm bán thời gian trong trường mình học. Mặc dù thu nhập từ nguồn này không lớn nhưng bù đắp phần nào các chi phí sinh hoạt hằng ngày, giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, bạn phải nhớ cân đối thời gian giữa học và làm để vẫn đảm bảo hiệu quả cho việc học tập tại Mỹ.

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page