CỨU CÁNH CHO DU HỌC SINH ANH KHI NHỚ ẨM THỰC QUÊ NHÀ.

Vì ẩm thực ở UK không giống quê nhà nên đôi khi đồ ăn gần như là nỗi nhớ da diết của du học sinh đến đây. Vậy làm sao để chống chọi với nỗi nhớ đó?

Sống ở một nơi cách Indonedia hơn 7,000 dặm dĩ nhiên làm mình nhớ nhà nhiều lắm chứ. Mình rất nhớ gia đình, nhưng đồ ăn gần như là nỗi nhớ da diết nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta phát triển ký ức từ những gì mình được ăn khi còn nhỏ, do đó một điều hẳn nhiên là bạn sẽ thấy thoải mái khi ăn thức ăn ở quê nhà. Vì các món mình muốn ăn không dễ tìm thấy ở UK như khi ở nhà nên mình phải sáng tạo một chút trong việc tìm cách xoa dịu nỗi nhớ ẩm thực ấy.Và dưới đây là bốn bí quyết của mình khi thèm các món ăn quê hương.

1. Hãy học cách nấu nướng
Trước khi rời Indonesia, mẹ đã dạy mình nấu một vài món đơn giản để dễ dàng ‘điều chỉnh’ dựa trên những nguyên liệu có ở Anh, ví dụ như các món xào, cơm chiên, và súp. Khởi đầu với các món chính này, mình đã nhanh chóng học cách nấu nướng để thỏa mãn vị giác của bản thân.

Ban đầu mình dựa vào các gia vị làm sẵn được mang theo từ Indonesia, nhưng bây giờ mình có thể nấu một số món Indo từ các nguyên liệu thô rồi đấy. Bạn chỉ cần đừng từ bỏ việc thử nghiệm, có thể bạn sẽ phát hiện ra nấu ăn sẽ giúp bạn giảm stress, mà lại còn tiết kiệm chi phí nữa. 

Tracy, một cô bạn người Indo khác đang theo học PhD về Giáo dục tại Oxford, đã biến đam mê nấu nướng của mình thành một công việc kinh doanh nho nhỏ. Giờ đây bạn ấy nhận được đơn đặt hàng làm các món bánh Indonesia từ mọi người trong các dịp lễ hội. Tracy chính là hình ảnh tiêu biểu về một sinh viên quốc tế biết nấu ăn đấy! 

2. Hãy đến phòng Hội trường
Tại một số trường đại học lâu đời ở Anh như Oxford hay Cambridge, sinh viên có thể đến Hội trường trong trang phục lịch sự để dự tiệc tối. Mình không ăn tối ở đấy mỗi ngày vì mình sống ngoài ký túc xá, nhưng thỉnh thoảng mình cũng tham dự khi muốn có một bữa tối đặc biệt. Các món ăn không hề giống ở quê nhà, nhưng bù lại việc trải nghiệm một nét văn hóa là điều bạn không nên bỏ qua. Hội trường với phong cách Harry Potter và nghi lễ trước buổi tiệc tối là những trải nghiệm đặc biệt mà mình có ở hội trường của trường mình, cộng thêm chính sách giảm giá (hầu hết các trường đại học đều có) đã giúp mình tiết kiệm kha khá cho một bữa ăn có ba phần khai vị - món chính – tráng miệng nếu so sánh so với các quán ăn hay nhà hàng địa phương.

3. Tham gia lễ hội ẩm thực quốc tế
Các lễ hỗi ẩm thực quốc tế hay địa phương được tổ chức khá thường xuyên ở nhiều trường đại học và các thị trấn trên khắp nước Anh. Là thành viên ban điều hành của Hội sinh viên Indonesia tại Oxford, thỉnh thoảng mình được mời tham gia các lễ hội này để nấu nướng và bày bán thức ăn cùng với hội nhóm từ các quốc gia khác. Các ngày hội ẩm thực này bao giờ cũng vui nhộn và luôn là cơ hội tốt để quảng bá văn hóa ẩm thực ở quốc gia của bạn. Hãy để ý đến các sự kiện ẩm thực xung quanh vì đó không chỉ là một cách tốt để tìm ra những món mà bạn yêu thích ở quê nhà mà còn là dịp để khám phá các món ăn khác trên toàn thế giới.

4. Hãy đánh liều một phen (cho dù bạn đang phải ăn kiêng)
Một điều quan trọng khi sống ở nước ngoài là trải nghiệm văn hóa của vùng đất mới, và ẩm thực không nằm trong ngoại lệ. Điều thú vị khi sống ở Vương quốc Anh, nhất là khi bạn sống gần trường, chính là việc sẽ có rất nhiều nhà hàng với các hương vị món ăn khác nhau xung quanh đó. Dù không có nhà hàng Indonesia nào ở Oxford, mình đã ăn thử ở các nhà hàng Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc và chúng đều có hương vị tương tự. Mình cũng thử các món mới từ văn hóa ẩm thực Ý, Trung Đông, Ấn Độ và cả món ‘fish and chips’ của Anh nữa.

Vì là người theo đạo Hồi nên mình phải tuân thủ luật Halah trong thực phẩm, do đó các lựa chọn về món ăn của mình khá giới hạn nhưng bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ăn chế biến từ rau củ ở hầu hết các nhà hàng. Không phải quán ăn nào cũng nói rõ rằng họ có phục phụ thức ăn Halal, cho nên hãy nhớ hỏi người phục vụ nhé. Ở Vương quốc Anh, hàng quán cũng rất cố gắng để phục phụ các khách hàng bị ứng trong thực phẩm – đây cũng là điều quan trọng mà bạn cần nói rõ khi đi ăn nhé.

Theo UKEducation - 04-08-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page