HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI MỸ

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nhưng nhiều khi cũng sẽ khó quyết định, thậm chí đối với cả sinh viên Mỹ. Khi bắt đầu lựa chọn trường học, điều quan trọng là phải tìm hi

ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC

Cao Đẳng Cộng Đồng

Điều kiện để được vào học tại Cao Đẳng Cộng Đồng dễ hơn Đại học rất nhiều. Bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm, và những chứng chỉ tiếng Anh nếu có là đủ để nhập học một trường Cao Đẳng Cộng Đồng. Một số trường có yêu cầu học sinh làm bài Assessment Test khi đặt chân tới Mỹ để kiểm tra lại trình độ của học sinh một lần nữa. Anh văn và Toán là hai môn kiểm tra phổ biến. Học sinh sẽ được xếp vào những lớp tương ứng với trình độ của mình.

Đại học

Điều kiện để vào thẳng một trường Đại học tại Mỹ, ngoài những yêu cầu như Cao Đẳng Cộng Đồng, còn cần có SAT. Yêu cầu về điểm trung bình, điểm chứng chỉ tiếng Anh và SAT tuỳ thuộc vào trường và cả vào chuyên ngành học sinh lựa chọn. Những chuyên ngành khoa học như Toán, Computer Science không yêu cầu tiếng Anh quá cao nhưng điểm Toán trong SAT phải cao. Ngược lại, những ngành có liên quan chặt đến ngôn ngữ như Văn Học, Luật, Giao tiếp, v.v. lại yêu cầu tiếng Anh cao hơn.

Cao học

Để vào học các lớp Thạc Sỹ hoặc Tiến Sỹ, học sinh cần có bằng tốt nghiệp của cấp học gần nhất. Ví dụ để học Thạc Sỹ cần bằng Đại học; Tiến Sỹ cần bằng Thạc Sỹ. Ngoài yêu cầu về tiếng Anh, bằng cấp, bảng điểm ra thì học sinh cần hoàn thành những chứng chỉ chuyên môn dành riêng cho ngành đó. Ví dụ muốn theo học MBA thì phải có GMAT hoặc GRE. Hoặc những kỳ thi mặc định dành cho trường Y, trường Luật,v.v.

HỆ THỐNG CHẤM ĐIỂM

Ở Mỹ, các bài test sẽ được chấm điểm theo % của toàn bài (0%-100%). Điểm danh, các bài lab (thí nghiệm), homework cũng sẽ được tính vào điểm số cuối cùng của mỗi môn vào cuối học kỳ. Tuỳ theo trường, môn học và giáo viên, việc tính từ điểm số % sang điểm chữ cái (A-F) sẽ khác nhau. Ví dụ 93% trở lên là A. Từ điểm chữ cái sẽ tính ra được GPA (điểm trung bình).

GIÁO DỤC TRƯỚC ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Còn được gọi là hệ thống K-12 (Kindergarten – grade 12).  Bậc tiểu học (Elementary School) dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, có khoảng 90,000 trường toàn nước Mỹ.  Bậc trung học thường được chia thành hai loại là Junior High School và Senior High School (tương tự như trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Việt Nam). Tuỳ theo từng khu vực, Junior High School dạy lớp 6-8 hoặc 6-9. Từ đây đến lớp 12 sẽ được dạy tại Senior High School. Có gần 30,000 trường trung học tại Mỹ.

GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Chương trình học

Tại Mỹ, các học sinh bản xứ và du học sinh sau khi tốt nghiệp trung học sẽ có 2 lựa chọn cơ bản là nhập học tại một trường Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College) hoặc một trường Đại Học (University). Nếu mục đích cuối cùng là tấm bằng Cử nhân thì cả 2 lựa chọn trên đều có thể đáp ứng.

Chương trình giáo dục hệ đại học của Mỹ sẽ chia là 2 phần: Lower Division and Upper Division.

Lower Division sẽ bao gồm những khoá học cơ bản về chuyên ngành dự định theo học và những khoá học chung (General Education). Đa số các sinh viên đổi chuyên ngành tại đây nếu cảm thấy không thích hợp. Thực tế ở cả Community College và University thì chương trình Lower Division là tương đối giống nhau và có giá trị tương đương. Cũng tại Lower Division thì học sinh sẽ có những lớp tiếng Anh có giá trị cho văn bằng chính và điều kiện để được học những lớp này là phải hoàn thành những lớp tiếng Anh phụ ESL (English as a Second Language). Số lớp ESL phải hoàn thành tuỳ thuộc vào trình độ tiếng Anh lúc được nhận vào học, thông qua những bài test của trường (điểm TOEFL hoặc IELTS cao không có nghĩa là không phải học những lớp ESL).

Upper Division: Khi đã hoàn thành xong Lower Division thì học sinh sẽ học tiếp lên những khoá học thuộc Upper Division. Đây là những khoá học chuyên sâu hơn về chuyên ngành được chọn Ở giai đoạn này nếu đổi chuyên ngành sẽ hết sức khó khăn vì phải học lại những khoá Lower Division trước, trừ khi chuyên ngành mới có những môn tương tự như chuyên ngành cũ. Với những học sinh học Lower Division ở Community College, sẽ có lựa chọn transfer lên một trường University để hoàn thành nốt Upper Division (Community College không có những môn thuộc Upper Division).  Tất cả kết quả học của các môn đều được chuyển tiếp lên trường University, không phải học lại.

Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp với bằng Cử nhân của trường University cuối cùng mà mình theo học. Cho dù xuất phát điểm có học tại trường University hay Community College thì tấm bằng cuối cùng có giá trị như nhau.

Ngoài ra, nếu chỉ muốn học ở Community College thôi thì có thể học chương trình sau 2 năm lấy bằng Associate (dưới bằng Cử nhân 1 bậc). Nếu tốt nghiệp university xong có thể nộp đơn học tiếp lên Cao học.

Thời gian

Ở Mỹ có 2 dạng học kỳ: semester và quarter. Semester học sớm hơn và kết thúc sớm hơn quarter và có kì nghỉ đông dài hơn. 1 năm sẽ có 2 semester hoặc 3 quarter.

Không có một mặc định cụ thể nào về thời gian hoàn thành chương trình học. Học sinh có thể lựa chọn học full-time hoặc part-time (đối với du học sinh bắt buộc full-time).  Một mùa học học sinh có thể tuỳ ý lựa chọn số tín chỉ (credit)học  mỗi kỳ(tối thiểu đối với du học sinh là 12 credit (theo lịch quarter). Trung bình một học sinh không bị học lại môn nào và lấy trung bình 15 tín chỉ 1 mua sẽ hoàn thành chương trình đại học trong 4 năm. Học sinh nào học nhiều tín chỉ hơn trong 1 mùa và học thêm khoá hè sẽ có thể hoàn thành sớm hơn.

GIÁO DỤC SAU ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Ở Mỹ, sau khi tốt nghiệp đại học, học sinh có thể nộp đơn theo học cao học theo chuyên ngành mà mình đã tốt nghiệp. Ngoài thành tích cao trong học phần của mình, học sinh muốn theo học các trường cao học phải có thêm những chứng chỉ chuyên môn được yêu cầu. Ví dụ để theo học MBA cần có bằng GMAT hoặc GRE. Rất nhiều trường đại học có sẵn trường cao học trực thuộc ngay tại campus. Tuy nhiên, nhiều học sinh lựa chọn nộp đơn vào một trường cao học khác vì thứ hạng cao hơn. Ở bậc cao học thì học sinh phải có bài luận, luận án hoặc công trình nghiên cứu nếu muốn tốt nghiệp. Master (Thạc sỹ) (2 năm) và cao hơn là PhD(tiến sỹ) (3 năm) là hai chương trình phổ biến nhất. Môt số ngành đặc biệt như ngành Y thì không gọi theo hai văn bằng trên mà có cách gọi riêng và thời gian hoàn thành riêng biệt

SO SÁNH CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG VÀ ĐẠI HỌC

 

Community College

4-year University

Thời gian học trung bình

2 năm

4 năm

Học phí

10,000USD / năm

30,000USD / năm

Chương trình

Lower Division

Pre-program

English

Lower + Upper Division

Kích thước

Nhỏ, tuy nhiên vẫn đầy đủ cơ sở vật chất

To, thường là quá to để có thể đi bộ

Yêu cầu đầu vào

Ít, không yêu cầu SAT

Toefl không cần quá cao

Phải có SAT và Toefl đạt chuẩn

Tỉ lệ giáo viên/học sinh

Thấp, trung bình 1 lớp khoảng 20-25 học sinh

1 giảng đường có thể chứa 150 -200 học sinh hoặc hơn

Với sinh viên Việt Nam chưa quen với hệ thống giáo dục của Mỹ, việc bắt đầu ngay với một trường University là rất thách thức. Ngay cả học sinh Mỹ cũng không phải ai cũng học tốt ở thời gian đầu ở University.

Con đường tắt dễ ,hơn và cũng mang lại thành công nhiều hơn đó là xuất phát tại một trường Community College sau 2 năm chuyển tiếp lên một trường University.

-Yêu cầu đầu vào thấp. Khi vào trường vẫn có thể học những khoá bổ trợ tiếng Anh cùng lúc với học chương trình chính.

-Học phí thấp hơn nhiều lần.  Ở 2 năm đầu thì cả Community College và University có chương trình tương tự nhau.

-Nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ giáo viên / nhân viên trường. Với số lượng học sinh ít hơn, việc hỗ trợ cho sinh viên các dịch vụ như tư vấn chọn ngành, chọn lớp, tư vấn về tâm lý, sức khoẻ, công việc thực tập, v.v. sẽ chu đáo hơn. Số lượng học sinh một lớp không nhiều, giáo viên sẽ tương tác với sinh viên nhiều hơn và kết quả học tập tốt hơn. Ở University giáo viên có rất ít thời gian tương tác với học sinh.

-Trong 2 năm ở Community College, học sinh có nhiều thời gian tìm hiểu về trường University mà mình có thể chuyển tiếp lên và những ngành học nào lí tưởng, cũng như đã định lượng được sức học và độ tiếp thu kiến thức của mình tới đâu. Làm tất cả những điều trên khi chập chững làm quen với một môi trường khắc nghiệt như University sẽ rất khó khăn.

Với những bạn đã có khả năng xuất sắc và muốn tìm kiếm một suất học bổng thì University lại là lựa chọn tốt hơn. Giáo viên có chuyên môn cao cũng là một ưu thế của các trường University. Đa số các giáo viên đều có bằng Tiến sỹ, đã từng đạt giải Nobel,v.v. Việc được tiếp xúc ngay với các giáo sư như vậy ngay từ đầu sẽ giúp ích rất nhiều cho các học sinh.

Theo VT Corp - 28-07-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page