GIỚI THIỆU VỀ NƯỚC MỸ

Mỹ tên gọi đầy đủ là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, tiếng Anh gọi là “The United States of America” gồm có 50 bang cùng với thủ đô Washington riêng biệt không tính là của bang nào cả.

Địa lý và thời tiết:

 • Miền Tây nước Mỹ gồm các tiểu bang như California, Oregon, Washington (bang Washington khác với thủ đô Washington), có khí hậu quanh năm mát mẻ. Đặc biệt là California nằm sát bờ Tây nước Mỹ có sự giao thoa địa lý của cả vùng biển và núi nên khí hậu rất lí tưởng. Mùa đông lạnh nhưng ít có tuyết, mùa hè tương đối mát mẻ.
 • Miền Đông nước Mỹ gồm các tiểu bang như Massachusetts, Connecticut, New York có thời tiết 4 mùa rõ rệt. Mùa đông rất lạnh kèm tuyết và mùa hè thì cũng nóng cực điểm
 • Những tiểu bang nằm lệch về phía Nam thường có khí hậu nóng ấm. Những tiểu bang như Texas hay Florida còn hứng chịu những thảm hoạ thời tiết như lốc xoáy, bão lũ,v.v.

Đơn vị tiền tệ: đồng Đô La Mỹ (USD)

Tôn giáo:

Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc nên có đủ hết các tôn giáo trên thế giới. Phổ biến ở đây là đạo Tin Lành (52%), Thiên Chúa (24%), còn lại là những tôn giáo khác như Do Thái, Hồi Giáo, Đạo Phật….

Ngôn ngữ:

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Có một bộ phận không nhỏ nói tiếng Tây Ban Nha (sử dụng chủ yếu bởi người Mexico). 

MỘT SỐ TIỂU BANG LỚN Ở MỸ

 1. California

California là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và hội tụ tất cả các yếu tố của một bang được yêu thích nhất của du học sinh. Thời tiết ở đây cực kỳ thuận lợi: mùa đông ấm áp, ít vùng có tuyết, mùa hè mát mẻ. California là trung tâm của công nghệ và giải trí của Mỹ. Ở phía bắc California nổi tiếng với thung lung Silicon, là nơi tập trung của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook. Phía nam California chính là Hollywood, Disneyland, Đại Lộ Danh Vọng và nhiều trung tâm giải trí lớn khác. Ở bờ Tây nước Mỹ, California chính là tiểu bang có nền giáo dục tốt nhất với các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Stanford, UC Berkeley, UCLA, USC đều nhiều năm nằm trong top 20 trường đại học tốt nhất quốc gia. Với riêng các du học sinh Việt Nam, nơi đây còn có một ưu điểm nữa là có rất nhiều người gốc Việt sinh sống, học tập hoặc định cư tại đây. Những thành phố lớn tại California bao gồm: Sacramento, San Francisco, Los Angeles, San Jose, San Diego. Ở California ngoài hệ thống Community College, có 3 nhóm trường Đại Học lớn: hệ thống UC (University of California, có tổng công 9 trường, nổi tiếng với UC Berkeley, UCLA, UCSD, UCSF, UC Davis,…). Hệ thống CSU (California States University, với số lượng nhiều hơn UC, nổi tiếng với các trường ở San Jose, San Diego,…) . Hệ thống trường tư cũng rất mạnh nổi trội là USC (University of Southern California).

 

 1. Texas

Texas là tiểu bang lớn thứ hai tại Mỹ. Nơi đây nằm ở phía nam nước Mỹ và tiếp giáp với Mexico. Chính vì điều này, thành phần dân số nơi đây phức tạp và đôi khi đời sống xã hội không được phồn vinh và ổn định như những tiểu bang khác. Thời tiết ở Texas cũng tương đối phức tạp, mùa đông có tuyết rơi và mùa hè thì nóng bức. Những cơn lốc xoáy cũng thường xuyên xảy ra ở những khu vực vắng vẻ thưa dân cư. Tuy nhiên nơi đây có một ưu thế là giá thành và chi phí sinh hoạt rất thấp. Đây cũng là một trong những trung tâm khai thác năng lượng từ dầu mỏ lớn nhất của Mỹ, dẫn đến việc tập trung những trung tâm công nghệ, năng lượng tại những thành phố lớn như Houston, San Antonio, Dallas, Austin. Texas có số lượng người Việt sinh sống rất lớn, tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biếng thứ 3 tại đây sau tiếng Anh và Tây Ban Nha. Cũng như California, Texas có hệ thống trường công University of Texas, có mặt ở các thành phố như Austin, Dallas, San Antonio,… Về trường tư, Texas nổi bật với các trường như Rice University, University of Dallas.

 

 

 1. Washington State

Washington State khác với Washington D.C (thủ đô của Mỹ). Washington State nằm tại phía tây nước Mỹ, ngay trên Oregon và California. Đây là tiểu bang đông dân thứ 13 tại Mỹ. Khí hậu nơi đây thay đổi từ phía đông sang phía tây, có mùa mưa và mùa khô và khí hậu phân hoá rõ mùa đông và mùa hè. Ở phía tây nước Mỹ, đây cũng là vùng có lượng mưa rất lớn. Thành phố Seatle là thành phố lớn nhất ở đây và có một lượng du học sinh Việt Nam học tại Seattle rất lớn. Tiếp giáp với Canada, du học sinh có thể thoải mái di chuyển qua lại giữa hai nước trong những kì nghỉ của mình, chỉ cần mang theo passport và I-20. Các trường đại học nôỉ tiếng ở đây là University of Washington, Seattle University.

 

 1. Massachusetts

Xét về diện tích và dân số, Massachusetts không lớn, tuy nhiên, nơi đây được đánh giá là một trong những nơi giàu nhất nước Mỹ và nói về giáo dục, khó có nơi nào vượt qua được. Là một tiểu bang nhỏ nhưng có tới 121 trường đại học và cao học tập trung tại tiểu bang này. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến Havard và MIT (Massachusetts Institute of Technology), hai trong số những trường đại học hàng đầu của Mỹ. Boston và Cambridge là những thành phố quan trọng nhất của Massachusetts, với hơn 80% dân số tập trung ở đây. Về khí hậu, Massachusetts mang nét đặc trưng của khí hậu miền Đông nước Mỹ, mùa đông lạnh, có tuyết và mùa hè nóng ẩm. Đến với nơi đây, người dân chủ yếu đều là học sinh, sinh viên, và những người có trí thức, đây cũng là một trong những nơi có trình độ dân trí cao nhất nước Mỹ. Tại Cambridge, 2 trường nổi tiếng nhất và cũng nằm sát bên nhau đó là Havard và MIT. Tại Boston có Boston University và University of Massachusetts, Boston.

 

 1. New York

Tiểu bang New York là một biểu tượng của Mỹ, đây là trung tâm của tài chính, thời trang và giải trí hàng đầu tại Mỹ. Wall Street là trung tâm tài chính tại New York, của Mỹ và có thể nói của cả thế giới. New York hấp dẫn mọi người bởi sự nhộn nhịp, tấp nập, và những cơ hội sự nghiệp tại đây. Những tập đoàn tài chính, bất động sản, ngân hàng, luật lớn đều tập trung tại đây. Dễ hiểu khi đây là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và cũng đồng thời, đắt đỏ nhất nước Mỹ. Về giáo dục, New York không hề kém cạnh Massachusetts khi nơi đây có những đại học thuộc nhóm Ivy League: Columbia và Cornell. Ngành Y, Luật và Kỹ Sư là những ngành mạnh nhất tại New York. Thành phố lớn nhất tại New York cũng chính là New York. Một hệ thống trường nổi tiếng với số lượng trải khắp New York đó là SUNY (State University of New York). Columbia và Cornell là những trường tư thục trong hệ thống IVY League của toàn nước Mỹ.

 

 1. Pennsylvania

Pennsylvania là một trong những bang quan trọng nhất ở phía đông Hoa Kỳ. Thời tiết và khí hậu ở đây rất đa dạng vì là một bang khá rộng, nên khi di chuyển từ đông sang tây hay bắc xuống nam, thời tiết sẽ thay đổi. Chủ yếu không khí tại đây là không khí ẩm. Một điểm lợi thế ở đây so với các bang khác là thành phần sinh sống rất ổn định, chủ yếu là Mỹ da trắng, chiếm tới hơn 80%; một số ít người da màu và những sắc tộc còn lại. Ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh cũng rất ít và không đa dạng bằng những bang khác. Thành phố nổi tiếng nhất ở đây là Philadelphia và Pittsburgh. Những thành phố khác khá nhỏ và thưa người sinh sống. Về giáo dục, Pennsylvania có một hệ thống trường công rất nổi tiếng PASSHE (Pennsylvania State System of Higher Education). Ngoài ra còn có các trường thuộc hệ thống các trường nghiên cứu hang đầu tại Mỹ Assiciation of American Universities, bao gồm University of Pennsylvania, University of Pittburgh. Trường Havard nổi tiếng cũng là một thành viên của hệ thống này.

 

 1. Illinois

Illinois là tiểu bang đông dân thứ 6 tại Mỹ và là một trong những tiểu bang lớn nằm tại khoảng trung và đông nước Mỹ. Với vị trí như vậy, nơi đây có khí hậu nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông, tuy nhiên không quá lạnh và nhiều thiên tai như những bang nằm ở bờ Đông nước Mỹ, mặc dù  sấm chớp và lốc xoáy vẫn có xảy ra tại đây. Gần đây thì Illinois nổi tiếng vì là nơi xuất thân của cựu tổng thống Barack Obama. Thành phố nổi tiếng nhất ở đây, và cũng là nơi đông dân nhất, chính là Chicago, với biệt danh là thành phố của gió. Thành phố này là trung tâm kinh tế, vận chuyển, giao thương của cả khu vực trung và đông nước Mỹ. Giống những bang khác, Illinois cũng có hệ thống trường công lập University of Illinois tại Chicago, Springfield và cùng với đó là hệ thống State University như Chicago State University, Northern Illinois University. Trường tư thục nổi tiếng ở đây là University of Chicago.

 

 1. Georgia

Georgia là một tiểu bang rất lớn ở bờ Đông nước Mỹ. Đây là một trong những nơi có lượng lớn người Mỹ da màu sinh sống, chiếm khoảng 30% dân số tại đây, trong khi đó, 50% là người Mỹ da trắng. Khí hậu nơi đây thay đổi phụ thuộc vào độ cao. Thông thường mùa hè khá nóng và ẩm. 1 điều đáng lưu ý là ở những vùng vắng vẻ, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão và lốc xoáy. Georgia không có quá nhiều lựa chọn về Cao Đẳng và Đại Học, tuy nhiên nơi đây có trường Georgia Institute of Technology (Georgia Tech) rất nổi tiếng trên cả nước Mỹ và trên thế giới. Ngoài ra, một số trường nổi tiếng khác trong khu vực như University of Georgia, Emory University.

 

 1. Alabama

Alabama là một tiểu bang có diện tích khá lớn nằm ở miền trung và đông nước Mỹ, tiếp giáp với rất nhiều bang quan trọng khác như Tennessee, Florida và Mississippi. Thành phố đông dân nhất ở bang này là Birmingham. Về khí hậu, nhìn chung Alabama rất nóng trong mùa hè và lạnh khô trong mùa đông. Ở Alabama có 61 trường cao đẳng và đại học, trong đó đại học University of Alabama in Tuscaloosa có đông học sinh nhất với hơn 35,000 học sinh. University of Alabama là một hệ thống trường khá lớn tại Alabama với các trường ở Tuscaloosa hay Birmingham. Hệ thống này tương tự như hệ thống University of California hoặc University of Texas, đều là những hệ thống đại học công lập hàng đầu của Mỹ bên cạnh những đại học tư thục.

 

 

 1. Hawaii

Nhắc tới Hawaii là nhắc tới thiên đường du lịch của không chỉ của riêng Mỹ mà trên toàn thế giới. Khí hậu tropical miền nhiệt đới ấm áp và gắn liền là hình ảnh của những hòn đảo giữa biển cùng những rặn dừa cao vút. Du lịch là thế mạnh lớn nhất của khu vực này. Diện tích đất liền thực tế không lớn cho nên số lượng các trường ở Hawaii là không nhiều. Tuy nhiên, giống với những bang khác, Hawaii sở hữu hệ thống trường công lập University of Hawaii gồm 10 trường đại học rải trên khắp các đảo thuộc Hawaii. Các trường đều nằm trong top 100-200 toàn nước Mỹ. Tuy không phải thứ hạng quá cao nhưng đặc biệt với những ngành du lịch, biển đảo thì phát triển rất mạnh.

 

Theo VT Corp - 28-07-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page