Từ 9x thủ khoa đến người Việt Nam đầu tiên tìm ra lỗ hổng của Facebook

Ngoài giờ làm việc, mỗi ngày Phạm Văn Khánh dành ít nhất 3-4 tiếng để học hỏi, cập nhật tin tức từ các chuyên gia an ninh mạng thế giới. Và trong những lần mầy mò, tìm kiếm, Khánh đã phát hiện ra lỗ hổng của Facebook.

Gặp Khánh sau khi kết thúc giờ làm, dù đã tốt nghiệp 4 năm, nhưng chàng trai 9X (sinh năm 1992) vẫn giữ nét mộc mạc, có phần ngại ngùng khi biết mình được phỏng vấn.

Sinh ra trong gia đình thuần nông của thôn An Cư, Trầm Lộng, Ứng Hòa, Hà Nội, Phạm Văn Khánh không có cơ hội tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ. Dù vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, 9x này đã dành tình yêu đặc biệt với chiếc máy tính và lựa chọn ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa để theo đuổi.

Trở thành thủ khoa đầu vào với số điểm 29,5 là cơ hội để chàng trai nghèo lần đầu tiên được sở hữu một chiếc máy tính. Nhớ lại khoảng thời gian đó, Khánh kể: “Ngày ấy nhà em rất khó khăn, bố ốm, một tay mẹ lo toan việc nhà, khi biết em là thủ khoa cả nhà đều rất mừng. Số tiền được thưởng khi đạt được danh hiệu này đã giúp mẹ bớt lo lắng khi cả hai chị em cùng học đại học”.

Sự nỗ lực của chàng sinh viên nghèo đã được đền đáp xứng đáng khi Khánh vượt qua nhiều vòng tuyển dụng gắt gao để trở thành nhân viên An ninh hệ thống và ứng dụng, Trung tâm An ninh mạng Viettel với mức lương ổn định có thể đủ chăm lo cho cuộc sống của bản thân và giúp đỡ bố mẹ.

Khả năng của Khánh chứng minh khi anh phát hiện 2 lỗ hổng zero-day (lỗ hổng Zimbra - cho phép đọc email của người dùng và lỗ hổng Oracle - lỗ hổng chiếm quyền điều khiển server) thực hiện tấn công thành công vào máy chủ của Facebook và được Facebook công nhận, trao thưởng 6.000 USD. Đây là trường hợp duy nhất tại Việt Nam được Facebook ghi nhận tính tới thời điểm hiện tại, góp phần nâng cao hình ảnh Trung tâm An ning mạng của Viettel trong cộng đồng An toàn thông tin (ATTT).

Về quá trình tìm ra lỗ hổng của Facebook, Khánh chia sẻ: “Mỗi ngày, khi có thời gian rảnh là mình ngồi mày mò. Sau vài tháng, bỗng một buổi tối, mình chợt tìm ra vấn đề”.

Là dân công nghệ thông tin, nhưng mỗi ngày, chàng trai này chỉ dành một tiếng để lên Facebook chủ yếu để giải trí với bạn bè nhưng lại lập một “nick rác” trên Twitter và dành 3-4 tiếng mỗi ngày để theo dõi, cập nhật tin tức mới nhất từ các chuyên gia an ninh mạng trên thế giới.

Mai Xuân Cường, Trưởng phòng An ninh ứng dụng và hệ thống (TT An ninh mạng Viettel) chia sẻ về Khánh: “Cậu ấy hơi rụt rè trong giao tiếp nhưng rất quyết liệt trong công việc, luôn xung phong nhận các nhiệm vụ tìm lỗ hổng khó nhất và quyết là phải làm bằng được”.

tu-9x-thu-khoa-den-nguoi-viet-nam-dau-ti

Chiến binh bảo vệ khách hàng trên không gian ảo

Làm việc tại Viettel không chỉ đem lại cho chàng trai này cơ hội được đào tạo, môi trường chuyên nghiệp mà quan trọng hơn, Khánh được làm đúng việc mình thích và phát huy hết sở trường của bản thân.

Mô tả về đặc thù của nghề An ninh mạng, Khánh chia sẻ đó là người tìm và khắc phục lỗ hổng phần mềm của Tập đoàn, bảo vệ khách hàng, và hỗ trợ cho công tác điều tra an ninh mạng.

Đội ngũ này sẽ trực tiếp thực hiện tấn công thử nghiệm, kiểm tra ATTT các hệ thống CNTT khó của tập đoàn và khách hàng. Khánh và các đồng nghiệp đã thực hiện thành công 08 đợt tấn công cảnh báo nội bộ cho các hệ thống CNTT trong Tập đoàn. Bên cạnh đó, 9x này đã chỉ ra 9 lỗ hổng từ hệ thống CNTT của 9 khách hàng quan trọng là các Bộ Ban ngành, Tổng công ty lớn. Qua đó, Khánh và đội ngũ của Viettel đưa ra hướng dẫn khắc phục kịp thời, góp phần bảo vệ hệ thống CNTT của Tập đoàn và khách hàng.

Cũng nhờ những thành tích đó, Khánh vừa được bình chọn là một trong số 6 nhân viên xuất sắc nhất toàn cầu của Viettel năm 2016.

Khi liên tưởng đến những việc mình đã làm, Khánh cho rằng đặc thù công việc này giống như bác sĩ hàng ngày hàng giờ nghiên cứu với mục đích “tìm và chữa đúng bệnh”. Dù biết mình đang theo đuổi ngành nghề khó, nhiều áp lực nhưng 9X này cho rằng “khi đã yêu thì sẽ hết mình”. Bên cạnh đó, chính sự thường xuyên thay đổi trong công việc đã tạo cảm hứng cho chàng trai này có thể làm việc xuyên đêm, ăn ngủ tại trụ sở mà vẫn cảm thấy “bình thường”.

Không có bí quyết đặc biệt để nói về sự thành công của bản thân, Phạm Văn Khánh chỉ muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ: “Bạn có thể làm được những việc phi thường khi có tình yêu, niềm đam mê với công việc”.

Vẫn còn độc thân và mong muốn tìm kiếm một người bạn gái sâu sắc vì tự nhận mình là người “vô tư, vô lo”, chàng thủ khoa ngày nào vẫn dành chủ yếu thời gian cho công việc, và hy vọng sẽ “cày cuốc” đủ tiền mua một ngôi nhà riêng cho mình ở Hà Nội.

Theo Baodatviet.vn - 28-04-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page