Du học sinh Úc sẽ khó có cơ hội xin ở lại Úc làm việc kể từ đầu năm tới

Những ngày qua, báo chí đưa tin rất nhiều về việc visa lao động 457 sẽ bị hủy và sẽ được thay thế bằng 2 loại visa lao động mới, một loại là Short Term Stream và Medium Term Stream. Loại Short Term Stream sẽ có thời hạn 2 năm, sau 2 năm sẽ được gia hạn thêm 2 năm nhưng bạn không thể xin được PR (thư

Theo thông tin chính xác từ viện di trú Úc Châu, yêu cầu và điều kiện cụ thể dành cho hai loại visa này vẫn chưa được thông báo bởi vì đến tháng 3 năm 2018 hai visa này mới đuợc đưa vào hoạt động để thay thế cho visa 457. Tuy chưa có yêu cầu chính xác và cụ thể, nhưng nguồn tin từ di trú Úc và viện di trú cho biết rằng các yêu cầu của 2 visa lao động sắp ra mắt tới đây sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến du học sinh tốt nghiệp ở Úc vào năm sau.

du-hoc-sinh-uc-se-kho-co-co-hoi-xin-o-la

Cụ thể hơn, điều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đó là bộ luật di trú yêu cầu đương đơn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm full-time trong ngành nghề của mình truớc khi nộp đơn xin visa lao động. Yêu cầu này sẽ áp dụng cho cả hai loại visa lao động sắp tới. Khác với yêu cầu hiện nay dành cho visa 457, visa 457 không yêu cầu đương đơn phải có kinh nghiệm từ trước, chỉ cần bằng cấp đúng theo yêu cầu là đủ, nhưng điều này sẽ không áp dụng cho 2 loại visa mới và bắt buộc đương đơn phải có kinh nghiệm full-time 2 năm.

Tại sao lại nói là không còn cơ hội xin visa lao động Úc trong năm tới ?

Như Đào đã nêu trên, bạn cần có 2 năm kinh nghiệm full-time để nộp đơn xin visa lao động, bất kể là visa tạm thời 2 năm hay visa có thể xin thường trú 4 năm. ở đây, yêu cầu làm việc full-time thông thường là 38 tiếng/tuần cho đa số các ngành nghề.

Phần lớn các học sinh hiện đang ở Úc không chứng minh được kinh nghiệm 2 năm full-time, không thể lấy được 2 năm full-time kinh nghiệm bằng cách đi làm việc khi đi học nếu chưa có kinh nghiệm truớc khi sang Úc du học. Bởi vì trên visa du học Úc, điều kiện 8105 chỉ cho phép du học sinh làm 40 tiếng/ 2 tuần (tương đương 20 tiếng/tuần) và học sinh không thể nào đi làm quá số giờ cho phép này. Nếu du học sinh cố tình đi làm quá số giờ cho phép, tức là họ đã vi phạm điều kiện visa và visa sẽ bị hủy ngay lập tức. Yêu cầu này của bộ di trú quả là một việc hết sức khó khăn cho các bạn du học sinh, và tương lai của du học sinh ở Úc sẽ không thể xin visa lao động nếu không chứng minh được 2 năm kinh nghiệm full-time. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh phải hướng đến các loại visa khác như: kỹ năng độc lập 189, visa lao động vùng xa 187 hoặc visa vợ chồng để có thể có được PR Úc. Một cách khác đó là các bạn du học sinh có thể xin visa tốt nghiệp 485 có thời hạn 2 năm để đi làm và sau đó chứng minh kinh nghiệm full-time.

du-hoc-sinh-uc-se-kho-co-co-hoi-xin-o-la

Hơn 200 ngành nghề của Visa 457 sẽ bị xoá sổ kể từ ngày 19/4/2017

Hiện visa tốt nghiệp 485 chưa có sự thay đổi nào, nhưng trong tuơng lai sẽ có. Và thật sự nếu có sự thay đổi khó khan hơn cho visa tốt nghiệp thì các bạn du học sinh sẽ không còn cơ hội xin visa lao động Úc dù là tạm trú hay thường trú.

Nhân đây tôi cũng thông báo thêm về một số yêu cầu sắp tới bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm nay. Đó là trình độ tiếng anh để xin visa lao động 457 bắt buộc là IELTS 6.0 thay vì 5.0 như trước và đương đơn phải dưới 45 tuổi thay vì 50. Yêu cầu điểm IELTS 6.0 này sẽ rất khó khăn cho các bạn xin visa lao động 457 trong thời gian từ tháng 7 năm nay đến hết tháng 2 năm 2018.

Việc thông báo thay đổi đột ngột của bộ di trú đã làm cho giới làm luật di trú và tất cả những người có ý định xin visa hoang mang tột độ. Bởi vì đến những người làm luật như chúng tôi và viện di trú Úc Châu là tổ chức luôn biết trước thông tin di trú vẫn không hề được chính phủ thông báo trước về sự thay đổi đột ngột này.

du-hoc-sinh-uc-se-kho-co-co-hoi-xin-o-la

Đại diện di trú Đào Nguyễn tốt nghiệp Australian Migration Law & Practice tại Victoria Uniersity. Chị hiện đang công tác tại Sydney, tiểu bang NSW.

Trong thời gian tới nếu có thay đổi gì thêm Đào sẽ cập nhật sớm nhất và sẽ cùng Alo Úc trả lời thắc mắc của các bạn về visa 457 này.

Theo Gia đình và Pháp luật - 24-04-2017
Từ Khóa: du học, Úc,

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page