Thực trạng năng lực và cơ hội việc làm của du học sinh Mỹ

Dù không có một sự liên hệ cụ thể giữa số sinh viên du học và số người có bằng đại học trở lên xin được việc làm tại Mỹ, có thể nhận định rằng đại đa số sinh viên VN không có cơ hội hoặc không muốn xin việc làm tại Mỹ. Vì, trong 28,883 sinh viên hiện đang học ở Mỹ không phải ai cũng muốn xin visa là

Theo số liệu của Sở Di trú thì tổng visa lao động H-1B của Mỹ cấp cho người Việt năm 2016 là 464, và tổng số sinh viên Việt nam là 28,883. Như vậy tỷ lệ người Việt xin được visa lao động kỹ năng H-1B trên số sinh viên chỉ là 1.6%.

Dù không có một sự liên hệ cụ thể giữa số sinh viên du học và số người có bằng đại học trở lên xin được việc làm tại Mỹ, có thể nhận định rằng đại đa số sinh viên VN không có cơ hội hoặc không muốn xin việc làm tại Mỹ. Vì, trong 28,883 sinh viên hiện đang học ở Mỹ không phải ai cũng muốn xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp; Và, trong số 464 người được cấp visa vào/ở lại Mỹ làm việc không phải ai cũng là sinh viên du học ở Mỹ.

Hiện nay, Việt nam đang đứng thứ 6 về số sinh viên du học nhưng chỉ đứng thứ 21 về số visa làm việc kỹ năng H-1B. Tỷ lệ sinh viên sang Mỹ học Tiếng Anh khá cao, khoảng 13%, trong khi đó số sinh viên học sau đại học chỉ là 12%, như vậy khoảng 88% số sinh viên VN ở Mỹ đang học đại học và dưới đại học.

Đó có thể là lý do chính mà số visa làm việc kỹ năng hàng năm của Việt nam vẫn còn rất thấp, trong khi số sinh viên tăng lên đáng kể trong vài năm gần đây.
 

thuc-trang-nang-luc-va-co-hoi-viec-lam-c

Theo Gia đình và Pháp luật - 20-04-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page