Úc: Nhà hàng vô cớ sa thải du học sinh bị phạt 70.000 AUD

Một chủ nhà hàng đã không chỉ trả lương không đầy đủ cho một sinh viên nước ngoài, mà sau đó còn sa thải cô qua tin nhắn khi cô than phiền. Người chủ đó đã bị phạt hơn 70,000 đô.

Jia Ning Wang, người sở hữu và điều hành Nhà hàng Fire and Stone trên đảo Moreton của Queensland, đã bị phạt 20,366 đô và nhà hàng của ông bị phạt thêm 51,830 đô vì đã bóc lột một cách có tính toán một sinh viên quốc tế trẻ trong một khoảng thời gian 2 tuần vào tháng 12/2014.

Sinh viên người Mỹ, hiện 21 tuổi, đã làm bồi bàn 69.75 giờ. Theo giám sát của Fair Work Ombudsman, khi cô từ chối việc bị trả lương dưới mức tối thiểu, Wang đe dọa sẽ sa thải cô, nói với cô rằng 20 đô/giờ là “mức lương tối thiểu chuẩn trong toàn ngành”.

Sau đó, ông ta gửi một tin nhắn sa thải cho cô, nói rằng cô “không làm được việc”. Sinh viên này đã liên lạc với Ombudsman sau khi Wang không trả lương cho bất kỳ việc nào cô đã làm.

Đầu tiên, ông ta bác bỏ các cáo buộc hay việc đã từng thuê sinh viên này làm việc, trước khi thừa nhận việc phá luật lao động và cuối cùng đã trả lại cho sinh viên số tiền lương 1,963 đô trong gần một năm họ đã nợ sinh viên này.

Wang và nhà hàng của ông cũng vi phạm luật khi cố tình cung cấp thông tin sai hoặc gây hiểu lầm cho nhân viên về các quyền của họ tại nơi làm việc.

Thẩm phán Michael Jarrett đã khen ngợi sự kiên cường của du học sinh khi cô chia sẻ cô thấy rằng việc theo đuổi tiền lương của mình khiến cô “kiệt sức về mặt tinh thần” đến mức cô đã từng vừa khóc vừa gọi cho mẹ mình sau khi Wang đe dọa sẽ sa thải cô. Cô chia sẻ “bởi vì tôi không muốn mất việc vì đã làm điều đúng và đứng lên bảo vệ các quyền cá nhân của mình”.

uc-nha-hang-vo-co-sa-thai-du-hoc-sinh-bi

Hình ảnh nhà hàng. Theo news.com.au

Thẩm phán Jarrett nói: “Thật đáng khen ngợi, sinh viên này tỏ ra rất năng động và có hiệu quả trong việc tìm kiếm những quyền lợi chính đáng của mình. Những cố gắng của Wang để lợi dụng sức trẻ và hoàn cảnh của cô ấy như một vị khách đến đất nước này đã không có hiệu quả.”

Thẩm phán Jarrett mô tả các hành vi vi phạm là “nghiêm trọng”, nói rằng “hành vi của bên bị cáo cấu thành các vi phạm đã được cân nhắc một cách rõ ràng”.

Năm ngoái, Wang và nhà hàng của ông đã bị phạt 21,000 đô vì chỉ trả cho một du khách ba lô trẻ người Trung Quốc 10 đô/giờ. Thẩm phán Jarrett lưu ý rằng hành vi vi phạm này xảy ra bất chấp Wang đã “bị chú ý”.

“Tôi nghĩ tiểu sử nhà hàng cũng có liên quan bởi nó cho thấy Golden Vision hay ông Wang dường như đã thay đổi rất ít trong cách thức kinh doanh của họ”, ông nói. “Việc đối xử của các bị cáo đối với sinh viên này là một sự vi phạm cực kỳ nghiêm trọng luật tại nơi làm việc của Úc”.

Thanh tra Michael Campbell cho biết quyết định của Tòa đã gửi một thông điệp rằng lợi dụng sinh viên quốc tế là hành vi nghiêm trọng với hậu quả nghiêm trọng. “Mức lương tối thiểu của Úc áp dụng cho tất cả mọi người bao gồm cả người có visa, chúng không thể thương lượng bớt giảm”, ông nói.

Theo Gia đình và Pháp luật - 10-04-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page