Hiệu trưởng Harvard tiết lộ câu nói của mẹ khiến bà dành cả cuộc đời chứng minh điều ngược lại

'Có một lần, mẹ tôi rất bức xúc và nói: Con phải biết đây là thế giới của đàn ông. Phải nhớ điều đó để cuộc đời con thoải mái hơn. Từ khi mẹ nói ra câu đó, tôi đã dành cả cuộc đời của mình để chứng tỏ mẹ không đúng' – nữ Hiệu trưởng trường ĐH Harvard, GS. Faust thẳng thắn chia sẻ.

Trong buổi trò chuyện với sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) TP.HCM sáng nay, vị hiệu trưởng thứ 28 của ĐH danh tiếng thế giới Harvard chia sẻ nhiều bài học bổ ích, thú vị.

Đặc biệt, ở buổi gặp gỡ báo chí, câu hỏi của phóng viên: 'Bà cho rằng thế giới này không phải là của đàn ông, vậy bà cho thế giới này của ai?' khiến GS cảm thấy thú vị. Nữ hiệu trưởng này chia sẻ: 'Tôi sinh ra ở thập niên 60, trong một gia đình truyền thống, bảo thủ chính trị. Lúc trẻ, tôi có rất nhiều ý kiến về chuyện này và thường xuyên khiến ba mẹ tôi đau đầu.

Có một lần, mẹ tôi rất bức xúc và nói: 'Con phải biết đây là thế giới của đàn ông. Phải nhớ điều đó để cuộc đời con thoải mái hơn'.

Từ khi mẹ nói ra câu đó, tôi đã dành cả cuộc đời của mình để chứng tỏ mẹ không đúng. Khi là sinh viên, tôi tham gia 2 phong trào lớn giành quyền lợi cho người Mỹ gốc Phi và phong trào phản chiến. Mẹ tôi qua đời năm 1966. Tôi rất tiếc bà không còn sống để xem tôi đã làm cho người ta đau đầu như thế nào'.

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

GS. Drew Gilpin Faust tại buổi nói chuyện

Bên cạnh đó, GS cũng trao đổi với phóng viên về những vấn đề liên quan đến hợp tác giữa hai trường, về học bổng Fulbright, về sinh viên Việt Nam đang theo học ĐH Harvard…

Theo bà, hiện nay có 16 sinh viên Việt Nam đang theo học ở ĐH Harvard. 'Tôi rất vui nếu sau này có nhiều sinh viên Việt học tập tại Harvard ở cấp đại học và sau đại học. Các sinh viên Việt được cấp học bổng Harvard sau đại học sẽ được xét bình đẳng với sinh viên Mỹ'.

Nói về học bổng Fulbright, GS cho biết, trường Harvard đã kết hợp với ĐH Kinh tế để giảng dạy chương trình Fulbright. Nhà trường sẽ tiếp tục kết hợp và giúp ngôi trường này phát triển theo cách độc lập và mở ra các hướng đi triển vọng trong nghiên cứu.

Theo đó, trước buổi gặp với báo chí, GS. Faust đã có buổi thuyết trình về chủ đề: 'Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử', khiến cho sinh viên Việt thích thú khi hiểu thêm về hệ lụy nội chiến Mỹ, tuổi trẻ người Mỹ thập niên 60, chiến tranh Việt Nam.

Bà nói rằng: 'Trong chuyến thăm Ấp Bắc (Cai Lậy, Tiền Giang) hôm qua, tôi đã đến nghĩa trang và nghĩ về những người đã chết vì chiến tranh, và nỗi đau của gia đình liệt sĩ. Hậu quả của những cuộc chiến không chỉ dừng lại ở cơ thể mà còn nằm lại trong tâm hồn. Lịch sử soi rọi những mù quáng và tàn bạo làm nên chiến tranh. Nó giúp chúng ta hình dung và đấu tranh cho hòa bình'.

Cùng theo dõi một số hình ảnh của GS. Drew Gilpin Faust tại HCM sáng nay:

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

Bà Drew Gilpin Faust nhận hoa từ ban lãnh đạo nhà trường.

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

Nữ hiệu trưởng đã có buổi chia sẻ đầy ý nghĩa đối với sinh viên Việt Nam.

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

Tất cả các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe.

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

Sau đó vị giáo sư có một buổi trao đổi nhỏ với ban lãnh đạo nhà trường.

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

hieu-truong-harvard-tiet-lo-cau-noi-cua-

'Một trong những lý do tôi quyết định sang thăm Việt Nam là để hiểu hơn về đất nước Việt Nam chứ không phải qua những thông tin chiến tranh mà tôi biết được hồi còn trẻ. Tôi vô cùng vui mừng khi thấy Việt Nam đang phát triển rất năng động. Tôi còn muốn tìm hiểu mọi mặt của đất nước các bạn, không chỉ là lịch sử. Hiện nay, người Mỹ rất quan tâm đến Việt Nam, vì thế nó hoàn toàn có thể trở thành 1 thị trường cho những sản phẩm văn hóa của người Việt' - Giáo sư Faust nói.

 

Theo Baodatviet.vn - 23-03-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page