Lương sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội mới ra trường có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng

Theo kết quả khảo sát việc làm của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội sau 6 tháng tốt nghiệp vừa được trường thực hiện cuối năm 2016 và đầu 2017, mức lương trung bình của sinh viên là 8,2 triệu đồng/tháng; phổ lương từ 3 – 60 triệu đồng/tháng.

Khảo sát tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 6 tháng tốt nghiệp đã được Phòng Công tác chính trị & Công tác sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017 (Biểu đồ: hust.edu.vn)

Kết quả khảo sát tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 6 tháng tốt nghiệp vừa được trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố công khai trên website của trường tại địa chỉ www.hust.edu.vn. Số liệu khảo sát này được Phòng Công tác chính trị & Công tác sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện trong thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017 .

Theo kết quả khảo sát, 91% sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội có việc làm sau 6 tháng ra trường, 4% sinh viên học tiếp và chỉ 5% sinh viên của ngôi trường đại học kỹ thuật này sau 6 tháng tốt nghiệp chưa có việc làm.

Mức lương trung bình của các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được khảo sát là 8,2 triệu đồng. Phổ lương của sinh viên khá rộng, từ 3 triệu đồng/tháng cho tới 60 triệu đồng/tháng. Khảo sát của Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho thấy, mức lương 3 triệu đồng/tháng là lương của sinh viên của trường sau 6 tháng tốt nghiệp khi vào làm tại các cơ quan nhà nước hay các viện nghiên cứu…; còn 60 triệu đồng/tháng là của các cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội làm tại các cơ quan nhà nước.

Kết quả khảo sát cũng cho hay, tỷ lệ các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội làm đúng ngành được đào tạo khá cao, lên tới 91%; và số lượng sinh viên của trường này mới tốt nghiệp 6 tháng đã có việc làm nhưng không làm đúng ngành được đào tạo là 9%.

Về vị trí việc làm của sinh viên, 47% làm ở vị trí kỹ sư thiết kế, phát triển; 11% làm giữ vị trí kỹ sự lắp đặt, vận hành, bảo trì; 6% làm về tư vấn, quản lý dự án; 11% làm ở vị trí quản lý sản xuất, sản phẩm; 6% làm về kinh doanh, bán hàng kỹ thuật; 6% làm giảng dạy, nghiên cứu; và 13% là tỷ lệ sinh viên làm ở các vị trí công việc khác.

Về phân bố việc làm của sinh viên theo nơi công tác, các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đang chủ yếu làm tại doanh nghiệp tư nhân và công ty 100% nước ngoài, với các tỷ lệ tương ứng lần lượt là 42% và 28%. Tiếp đó, cũng theo kết quả khảo sát, 9% là tỷ lệ sinh viên làm trong các Tập đoàn kinh tế, Cơ quan hành chính nhà nước 8%, Viện nghiên cứu 6%, doanh nghiệp tự thành lập là 4%, các trường Đại học – Cao đẳng 2% và 1% là tỷ lệ sinh viên làm những nơi  công  tác khác.

Từ khi được thành lập vào năm 1956 đến năm 2016, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có hơn 180.000 Kỹ sư, Cử nhân tốt nghiệp (Nguồn ảnh: hust.edu.vn)

Trước đó, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 – 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai của Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra ngày 15/10/2016, PGS Hoàng Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã cho biết, từ 4 liên khoa trong buổi đầu thành lập, đến nay trường đã có có 3 Khoa và 17 Viện đào tạo; 4 Trung tâm và  8 Viện nghiên cứu; 11 Phòng thí nghiệm trọng điểm và đầu tư tập trung, 200 Phòng thí nghiệm và xưởng thực hành. Từ 14 chuyên ngành đào tạo kỹ thuật đại học, đến nay Đại học Bách khoa Hà Nội đã trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực với 122 chương trình đào tạo Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, trong đó có cả các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Sư phạm kỹ thuật.

Bên cạnh đó, từ quy mô tuyển sinh 848 sinh viên đại học khóa đầu tiên, hiện nay hằng năm Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khoảng 6.000 sinh viên đại học chính quy, 1.500 học viên cao học và hơn 100 nghiên cứu sinh. Qua 60 năm, đã có hơn 180.000 Kỹ sư, Cử nhân; 13.000 Thạc sĩ và gần 800 Tiến sĩ tốt nghiệp từ Đại học Bách khoa Hà Nội, trở thành những cán bộ kỹ thuật chủ chốt, những nhà quản lý giỏi trong nhiều lĩnh vực; trở thành những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học có uy tín cho các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu; nhiều người đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước…

Cũng trong tháng 10/2016, Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án hướng tới mục tiêu phát triển ĐH Bách khoa Hà Nội thành trường đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế và hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập, nghiên cứu tại trường.

Một trong những mục tiêu cụ thể của Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường Đại học Bách khoa Hà Nội là tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường theo hướng hội nhập quốc tế; bảo đảm người học được trang bị kiến thức chuyên môn cùng với kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp theo cam kết mà Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố; thực hiện kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo quy định và hướng tới được các tổ chức kiểm định quốc tế công nhận.

Theo ictnews - 26-02-2017

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page