Ngày đầu du học, có bao giờ vui?

Ngày đầu du học, bước tới một đất nước xa lạ, giữa những con người xa lạ chắc hẳn luôn là một kỷ niệm khó quên với bất kỳ ai. Dưới đây là một số chia sẻ của mình cho bất kỳ bạn nào đã, đang và sẽ đến với cuộc sống nơi xứ người.

Ngày đầu tiên đi học, em nước mắt nhạt nhòa

Đi du học nghĩa là chia tay bạn bè, cha mẹ ở nhà không chỉ một ngày, 2 ngày, mà 1 năm, đến vài năm, có khi cả đời để tới một đất nước hoàn toàn xa lạ. Cho nên sau tâm trạng háo hức ban đầu, đa phần mọi người sẽ dễ suy sụp sau vài tuần khi nhận ra mình lẻ loi như thế nào, không còn những buổi bù khú cùng bạn bè, mọi việc đều phải tự làm, tự bơi, một mình. Ngoài ra, bạn còn sẽ phải đối mặt với những cú sốc văn hóa về phong cách nói năng, làm việc, giao tiếp,… Với những bạn có tâm lý yếu, hay đa cảm như nữ thì chuyện nước mắt nhạt nhòa là rất bình thường.

Lời khuyên: Hãy đến trường thật sớm để làm quen với không gian xung quanh cho dù chưa đến kỳ khai giảng, tranh thủ giải quyết tất cả những việc cần thiết như làm thẻ sinh viên, tìm hiểu về lớp học, khóa học tại trung tâm của trường.  Sau đó hãy giữ mình bận rộn với 2 điều quan trọng nhất của một du học sinh là….

Ở đâu? Làm gì?

Chuyện ăn ở thì ngay từ ở nhà có lẽ đa phần mọi người đã chuẩn bị hoặc được tư vấn thông qua các trung tâm du học, tuy nhiên rất nhiều du học sinh sẽ chuyển nhà sau một thời gian khi tới nơi vì nhiều lý do: Ở homestay không hợp, đổi trường, người ở chung không hợp, quá xa trường, cần nơi rẻ hơn,v.v… do vậy chuyện tìm nhà phù hợp vẫn là mối lo lắng của không ít bạn. Sau nhà cửa là việc làm, chuyện có việc làm thêm ngay khi vừa đến nơi không phải là đơn giản, đa phần mình và bạn bè đều phải “vạ vật” khoảng 1-2 tháng đi kiếm việc, thậm chí có bạn 6 tháng còn chưa có, cảm giác vô cùng chán nản.

Lời khuyên: Hãy vô cùng kiên nhẫn trong thời gian này vì “mọi việc rồi sẽ ổn thôi”. Để kiếm được công việc, hãy cố gắng apply, hỏi han, lùng sục xung quanh khu vực bạn ở và sẵn sàng làm thử 1,2 buổi cho tiệm nếu có thể. Nếu chưa vững về ngôn ngữ hãy chịu khó làm việc trước cho các shop Việt, Tàu để có “đồng ra đồng vào” trước. Khi đã bắt đầu đi học, hãy liên tục hỏi han bạn bè hoặc tham gia các buổi networking và kết bạn với các khóa trước, biết đâu sẽ có ai đó chuẩn bị đổi việc và muốn tìm người thay thế họ.

Thầy giảng cái gì nghe không rõ?

Sự thật là cho dù bạn có mức điểm IELTS cao chót vót thì việc nghe được trọn vẹn giảng viên nói gì trong những tuần đầu tiên là gần như bất khả thi do khác biệt về giọng, ngôn ngữ và cách nói. Còn đối với những bạn thuộc diện bổ sung tiếng Anh khi tới Mỹ, Úc thì học như “vịt nghe sấm” là bình thường. Bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác bất lực không chỉ khi nghe giảng mà còn trước những trang sách chằng chịt chữ với đầy những thuật ngữ chuyên ngành.

Lời khuyên: Nếu không hiểu, hãy hỏi ngay tại lớp hoặc đặt lịch hẹn với giảng viên để hỏi lại cho rõ, đa phần các giảng viên ở Úc đều sẵn sàng dành thời gian giảng giải cho học viên. Thậm chí có giảng viên có thể chỉ gần như tường tận mọi thứ cho bạn, kể cả cách làm Bài luận của họ nếu bạn chịu khó đi hỏi.

Trên đây là một số chia sẻ của mình dành cho những bạn du học sinh đã, đang và sẽ đi học. Hi vọng nó sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ được những khó khăn và thách thức cũng như cách để vượt qua chúng, trong những ngày đầu tiên “lớ ngớ” đến với đất lạ.

Chúc các bạn thành công.!

Theo http://duhocsinh.us/ - 07-11-2016

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page