Học thạc sĩ có dành cho tôi? 4 bước giúp bạn đưa ra quyết định

Năm cuối cùng ở bậc đại học chắc chắn là khoảng thời gian cần nhiều nỗ lực nhất, dù bạn có học đại học ở đâu. Cho dù bạn đang học tại một khuôn viên ở Anh hoặc ở nước ngoài, đó là một thời kỳ rất căng thẳng trong cuộc sống của bạn, tình cảm, học vấn, chuyên môn... bạn có thể liệt kê nhiều thứ. Trong vài tháng tới sẽ đánh dấu "một thời đại kết thúc", khi sinh viên năm cuối cùng nói lời tạm biệt với cuộc sống đại học (phần nào) vô tư của họ và được ném vào cuộc sống dành cho người lớn, với nhiều kì vọng và trách nhiệm dành cho bản thân mình

Chọn một con đường cho tương lai của bạn là một yếu tố quan trọng của năm học cuối cùng của bạn, bạn cần phải có một số kế hoạch về những gì bạn định làm sau khi tốt nghiệp.

Một số sinh viên mong chờ viễn cảnh về công việc chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Cuối cùng, sau tất cả những bài giảng và bài tập, họ có thể thực sự " nhúng tay" vào một cái gì đó! Các công việc sau đại học đại diện cho bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp của những giấc mơ của họ!

Những người khác có một phương pháp tiếp cận mạo hiểm hơn để kế hoạch của họ sau khi tốt nghiệp. Có lẽ rằng chuyến đi Indonesia đã nằm trong kế hoạch của họ từ rất lâu rồi, hoặc giảng dạy tiếng Anh tại Trung Quốc. Hoặc có lẽ là kế hoạch lang thang khắp châu Âu. Tại sao không? Rốt cuộc thì, không gì làm dịu bớt cuộc sống đại học căng thẳng như những màn nghỉ xả hơi cả.
Rõ ràng là, đây không phải là những lựa chọn duy nhất. Cá nhân tôi đã nhận thấy trong số các bạn bè của tôi, cả hai ở Anh và Hà Lan, rằng theo đuổi văn bằng sau đại học là ý tưởng đang trở nên càng ngày càng phổ biến. Một số thấy khó tin, vì tâm lý chung của hầu hết sinh viên là luôn mong muốn ra khỏi giảng đường.Trong thực tế, một số lượng ngày càng tăng  sinh viên tốt nghiệp đang tìm kiếm những cách thức mới để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong tương lai, và có bằng thạc sĩ ở một ngành mà bạn rất đam mê khiến bạn khác biệt so với những  đối thủ khác

Trong vài tháng qua, bản thân tôi đã nuôi dưỡng ý tưởng theo đuổi bằng thạc sĩ sau khi kết thúc chương trình cử nhân luật. Tôi đã học được rất nhiều khi nghiên cứu con đường tiềm năng này trong tương lai của tôi. Dưới đây là một số mẹo để giúp học sinh định hướng xuyên suốt quá trình lựa chọn.

Suy nghĩ về những gì bạn yêu thích

Không giống như hầu hết các văn bằng đại học, văn bằng sau đại học mang tính chuyên môn rất cao. Điều này cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu sâu hơn vào một chủ đề mà có thể không được bao quát hết trong các nghiên cứu trước đó của bạn, hoặc để tìm hiểu một cái gì đó hoàn toàn mới mà bạn đang rất đam mê.

Hầu hết các trường đại học (ở cả Anh và nước ngoài) đưa ra đa dạng các lựa chọn khi nói đến các khóa học sau đại học về bất kì môn học nào bạn có thể nghĩ ra. Trước khi lựa chọn họ, suy nghĩ về những gì bạn thích tìm hiểu về. Sau đó xem qua các khóa học sẵn có và lên một danh sách của những ngành bạn quan tâm.

Gặp gỡ và tiếp xúc

Tôi tin rằng một phần quan trọng nhất của nghiên cứu về tấm bằng Thạc sĩ tiềm năng là cảm nhận về khóa học và những gì nó mang lại . Đây là một bước quan trọng đặc biệt là nếu bạn đang suy nghĩ về việc đăng kí vào một trường đại học khác. Trong trường hợp này, đề nghị của tôi là để tham dự Ngày giới thiệu về khóa học mà bạn đã chọn. Càng nhiều càng tốt, nó có vẻ như một nỗ lực ban đầu ( nhằm tạo áp lực học tập của năm cuối cùng), nhưng bạn cũng thấy nó mang lại lợi ích lâu dài.

Sự kiện bình thường sẽ không mất nhiều hơn một vài giờ (hoặc cả một ngày nếu bạn phải di chuyển ) và chúng là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm chi tiết về các khóa học, gặp gỡ giảng viên, thích ứng và đặt câu hỏi mà có thể giúp bạn đưa ra chọn lựa. Nó cung cấp cho bạn một hình ảnh sống động hơn về cuộc sống tại học viên mà bạn đang cân nhắc, vì thực tế tgù, gần như tất cả các trường đại học đều có hồ sơ tốt đẹp  nhưng cảm giác mà họ thực sự mang lại thì hoàn toàn khác nhau. Điều không mong muốn nhất là sự thất vọng trong 1 hoặc 2 năm học đầu, ở nơi mà bạn đã cố gắng để được chọn vào học.

Nghĩ khác đi và nghĩ bằng nhiều kênh

Như tôi đã đề cập trước đó, đừng ngại để xem xét các điểm đến bên ngoài nước Anh cho chương trình nghiên cứu sau đại học của bạn. Hãy nhớ rằng, nó là thời gian để mở rộng tầm nhìn của bạn cả về học thuật và xã hội. Các trường đại học nước ngoài có thể mang đến cho bạn cách nhìn mới mẻ về việc giảng dạy/ nghiên cứu một chủ đề và việc nghĩ khác đi và trở nên khác biệt so với bạn bè luôn được xem là một ý tưởng tốt.

Bất cứ học sinh những người đã ở nước ngoài, thông qua học bổng Erasmus hay các chương trình sau đại hộc sẽ đồng ý rằng việc dịch chuyển mang đến nhiều giá trị nó là một kinh nghiệm mà họ không hối tiếc.Ngoài ra, hãy suy nghĩ về nó như " một mũi tên trúng hai con nhạn", vì bạn có thể học tập và du lịch cùng một lúc.

Hoàn thành, nhưng không phải kiểu cưỡi ngựa xem hoa

Điều quan trọng bạn cần phải nhớ về lựa chọn một văn bằng sau đại học là có rất nhiều công việc liên quan.Nghe như là một việc hiển nhiên, nhưng bạn sẽ không tin có bao nhiêu học sinh phung phí cơ hội của họ tốt nghiệp khi đánh giá thấp mức độ khó của nó.

Trong trường hợp này, tôi đề nghị bạn có một cái nhìn thực sự rõ ràngvề những gì các khóa học cung cấp và đánh giá một cách thực tế xem bạn sẽ sẵn sàng gắn bó với phương pháp học thuật nào. Một số khóa học mang tính lý thuyết cao và đòi hỏi viết các bài tiểu luận nhiều hơn 10,000 từ , trong khi những khóa học khác có phương pháp tiếp cận thực tế. Để tận dụng tối đa sự lựa chọn của bạn, suy nghĩ về cách bạn muốn học, nhiều như cách bạn suy nghĩ về chuyên ngành học vậy.

Theo tôi, đây là 4 điều cần nhớ khi suy nghĩ về việc học sau đại học Nếu bạn đang làm những bước trên, bạn đang sắp sửa có một kinh nghiệm tuyệt vời!

Theo scholarshipplanet - 25-08-2016

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page