Các bước giúp bạn đến giảng đường đại học Mỹ

Điểm số trung bình các năm học tốt, tham gia tích cực hoạt động ngoại khóa có ích... là những cách giúp bạn tới gần hơn với trường đại học danh tiếng.

Con đường đến với giảng đường đại học Mỹ luôn đòi hỏi các bạn học sinh, sinh viên phải vượt qua nhiều thử thách, khó khăn. Hiểu được điều này, The Princeton Review (TPR) đã đưa ra những lời khuyên để giúp bạn đến gần hơn với nền giáo dục danh tiếng bậc nhất thế giới này. Trong năm 2015, TPR đã giúp hơn 3,5 triệu học sinh, sinh viên nhập học vào các trường đại học và sau đại học danh tiếng tại Mỹ. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi muốn du học Mỹ.

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch sớm

Bạn cần chuẩn bị kế hoạch ngay từ năm lớp 9. Đó là năm cuối của cấp phổ thông cơ sở Việt Nam nhưng theo hệ thống giáo dục Mỹ lại là năm đầu của phổ thông trung học. Xác định mục tiêu du học và lập kế hoạch giúp bạn phấn đấu sớm, không bỏ lỡ cơ hội làm đẹp hồ sơ vì bạn sẽ cần đến thành tích học tập của cả một quá trình học.

Điểm số trung bình các năm học (GPA)

Hầu như tất cả cán bộ tuyển sinh đại học đều cho rằng điểm GPA rất quan trọng. Qua điểm GPA, họ đánh giá sự thể hiện ở bậc phổ thông của các ứng viên và xem đó như là một yếu tố "nặng ký" để xét duyệt việc ứng viên có được nhập học đại học hay không. Khi các trường đại học xem bảng điểm tổng hợp của bạn, họ sẽ quan tâm nhiều nhất ở năm lớp 10 và lớp 11, tuy nhiên các lớp khác cũng không thể coi nhẹ.

Điểm số các bài thi chuẩn hóa SAT/ACT

Hầu hết trường đều chấp nhận điểm SAT hoặc ACT. Một số trường thuộc top yêu cầu thêm điểm thi SAT Subject. Các điểm số này đóng vai trò lớn trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Bạn phải dành một quỹ thời gian quan trọng ngoài giờ học chính khóa ở trường để học và luyện mới có thể giành điểm cao trong các kỳ thi này.

Các hoạt động ngoại khóa

Các thói quen, hoạt động mà bạn tham gia sẽ cho trường đại học thấy rõ được bạn là ai và lý do tại sao họ lại chọn bạn. Tham gia vào các câu lạc bộ thể thao, hoặc công việc bán thời gian trong khi học trung học là những yếu tố quan trọng. Nhưng bạn cần chọn lọc thật kỹ bởi các trường đại học sẽ đánh giá cao việc bạn tham gia và giành nhiều thời gian cho các hoạt động thực sự có ích hơn là việc bạn tham gia quá nhiều đội nhóm nhưng với một sự hời hợt.

Thông tin về các trường đại học

Bạn cần lập một danh sách các trường đại học và nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn để có được những thông tin tốt nhất về các trường mà bạn dự định sẽ nộp hồ sơ. Theo khảo sát của College Hopes & Worries, 42% học sinh có dự định nộp vào 5 - 8 trường đại học, còn 26% nộp vào trên 9 trường.

Nộp đơn ứng tuyển

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng bậc nhất mà bạn cần có những quyết định sáng suốt. Bạn nên tham khảo thật kỹ những thứ mình cần biết về quy trình nộp hồ sơ. Nhiều trường cho phép các ứng viên của họ nộp hồ sơ từ sớm (đôi lúc là vào mùa thu) có thể trước hạn chót thông thường (vào khoảng tháng một hoặc tháng hai). Các phần quan trọng nhất trọng bộ hồ sơ của bạn bao gồm bảng điểm, giấy chứng nhận, thư giới thiệu và bài luận. Các trường cũng sẽ yêu cầu bạn liệt kê những hoạt động ngoại khóa của mình.

Các chính sách hỗ trợ tài chính

Gói hỗ trợ tài chính sẽ đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bạn và thông thường bao gồm trợ cấp và học bổng; cơ hội thực tập và làm việc; các khoản vay. Học sinh có thể tìm thấy nhiều tổ chức cấp các học bổng, trợ cấp với mục tiêu khác nhau như cho các cá nhân xuất sắc, theo các hoạt động ngoại khóa, có mục tiêu nghề nghiệp, có ước mơ... 

Chọn ngôi trường của bạn

42% thí sinh nói rằng họ sẽ chọn ngôi trường tốt nhất cho sự nghiệp tương lai và 40% khác sẽ chọn ngôi trường phù hợp nhất ở mọi tiêu chí. Hiểu được sự phân vân của các bạn học sinh, đội ngũ tư vấn du học của The Princeton Review sẽ giúp bạn tìm, ứng tuyển vào ngôi trường mơ ước của mình. Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn cũng cung cấp các khóa luyện thi SAT - ACT đảm bảo tăng điểm để vào các trường mơ ước.

Theo VNExpress - 17-08-2016

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page