Làm thế nào để khắc phục tính hay trì hoãn? Oliver Emberton

Tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn nhưng trước hết tôi cần giải thích toàn bộ quá trình khai hóa của nhân loại với sự giúp đỡ của một con rắn

Con người rất thích cho mình là loài thông minh. Nhưng những bộ não tuyệt vời có thể phân tách phân tử và chạm đến mặt trăng lại chẳng khác gì với những bộ não dốt đặt cán mai, khi nào chưa đến hạn là chưa thể bắt đầu làm bài tập về nhà.

Ta tiến hóa từng những sinh vật nguyên thủy, nhưng thật ra lại chưa bỏ được tập tính của chúng. Bạn có biết cái phần thông minh, lý trí trong não mà bạn cho là “ý thức” không? Gọi nó là Albert nhé. Ông ta sống trong não của bạn cùng với một chú rắn bốc đồng tăng động tên là Rex:

Bạn có nhớ mấy lần không thể nào ngừng nghĩ đến việc tại sao giọng của một người nào đó lại hay đến thế không? Hay một đoạn giai điệu bài hát cứ âm ỉ trong đầu mãi dù bạn chỉ vừa nghỉ đến nó vài lần? Đấy là Rex, và dù bạn có cố thế nào, thì cũng không thể khiến nó im đi được. Nó đại diện cho bản năng, xung động, tình cảm và cả sự sợ hãi của chính bạn.

Ta hay nghĩ Albert là “bản thâ thật sự” – phần ý thức trong đầu. Ông ấy là phần biết nói và biết lý lẽ. Khi ta quyết định đi tập gym hay ngồi xuống làm bài, chính là do Albert quyết định. Nhưng Albert rất già, dễ xìu, vàcứ tắt đài mãi.

Đầu óc bạn bị kẹt trong cuộc chiến ý chí giữa một vị giáo sư lúc nào cũng ngái ngủ và một con rắn tăng động với nguồn năng lượng vô tận. Chẳng khác nào Rex lúc nào cũng cầm tay lái cả.

Rex chịu nghe lời Albert. Như một đứa bé, nó làm những gì nó được bảo làm, miễn là không quá phản đối chuyện ấy. Nhưng nếu Rex nằn nặc đòi nằm trên sofa xem phim hoạt hình và ăn bánh phồng tôm, đấy là những gì bạn sẽ làm.

Sự tiến bộ vĩ đại mà loài người ta đã và đang có, phần lớn là nhờ việc ta phát triển một hệ thống nuôi dưỡng Rex trong đầu, khuất phục, thuần hóa và kiểm soát nó.

Phần lớn hệ thống này ta gọi là “khai hóa”. Nguồn thức ăn và nơi cư trú dồi dào giúp ta rất nhiều. Cả hệ thống luật pháp và sự công bằng cũng thế. Rồi giáo dục bắt buộc. Rồi giải trí. Rồi chế độ một vợ một chồng. Tất cả những thứ ấy khiến Rex ngoan ngoãn đủ lâu để Albert làm được việc gì đó có ích – như phát minh ra penicillin, hay bánh phồng tôm.

Giờ hãy xét đến việc trì hoãn nhé.

Bạn đưa ra một quyết định với ý thức của mình và tự hỏi tại sao lại không làm. Sự thật là người đưa ra quyết định trong đầu bạn – Rex – vẫn chưa trưởng thành lắm đâu.

Tưởng tượng xem bạn phải liên tục thuyết phục một đứa bé làm những gì bạn muốn. Với những việc đơn giản thì không nói gì. “Đến giờ ăn rồi”. Nhưng nếu thằng bé ấy không muốn làm gì, thì nó sẽ không nghe đâu. Bạn cần nịnh nó một tí:

Mặc kệ logic đi. Một khi đã quyết định, logic và lý trí không giúp được gì cả. Con rắn trong đầu bạn kích động thế nào là việc của nó. Nó không nói bằng ngôn ngữ, nên không nói lý được với nó đâu.

Làm dịu những vấn đề đang có. Nếu bạn đang đói, mệt, hay buồn bực, con rắn ấy sẽ làm loạn. Không thể chăm sóc bản thân thật tốt, nó sẽ la hét và giãy đành đạch, không chịu làm bất cứ chuyện gì bạn nói. Tính nó là thế. Ăn, ngủ và nhớ dành thời gian chơi nữa.

Buộc bản thân phải bắt đầu trước. Việc quan trọng nhất bạn có thể làm là bắt đầu. Phần lớn bản năng của Rex là tránh sự thay đổi, và một khi đã bắt đầu làm gì rồi, chính những bản năng ấy sẽ xoay theo chiều bạn muốn. Chỉ cần có đủ thời gian, bạn thậm chí có thể thuyết phục Rex thích những thứ mà nó vốn rất ghét. Ta ép mấy đứa nhỏ trong nhà đến trường hay đi học thử một lớp piano là có lý do cả.

Điều chỉnh môi trường theo hướng mình muốn. Rex bị cận, và không mấy sáng sủa lắm. Nếu nó thấy hình icon Facebook, nó sẽ muốn chộp cái đấy. Như để một đứa bé thấy phần đầu một chương trình TV thật ngầu trước giờ đi ngủ vậy. Thiết kế môi trường làm việc sao cho đừng có những thứ gây phân tâm như vậy: thoát messenger đi, tắt thông báo, tắt email. Làm việc một chỗ, chơi một chỗ, và tốt nhất là có cả máy tính riêng cho từng việc (hay ít nhất là có tài khoản riêng).

Một khi đã biết phải làm gì rồi, bạn sẽ thấy được quy tắc và bắt đầu kiểm soát được hành động của mình.

Có một con rắn tăng động trong đầu bạn, và không may là nó đang cầm tay lái. Nếu bạn là một người cha/mẹ mẫu mực với nó, nó sẽ nghe lời bạn. Hãy nhớ rõ, ai mới là người nắm quyền.

Theo scholarshipplanet - 30-07-2016

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page