Tracy Ngo Và Thành Tích Học Tập Xuất Sắc Tại Trời Anh

Vừa tốt nghiệp cử nhân loại Khá Giỏi ngành Tài chính doanh nghiệp tại Anh cũng như vinh dự nhận The Fred Chamber – Giải thưởng dành cho một học sinh quốc tế có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc trong cả khóa học tại trường Đại Học, Ngô Phương Bảo Trâm (Tracy Ngo) đã có những tháng ngày trải nghiệm đáng nhớ nhất trong suốt 5 năm du học của mình.

Cùng  trò chuyện với Tracy Ngo để được nghe chia sẻ về cuộc sống và học tập tại Anh của cô bạn xinh xắn này nhé!

Chào Trâm, cảm ơn bạn đã nhận lời mời phỏng vấn từ sinhvienusa, bạn có thể chia sẻ về cơ duyên đưa bạn đến nước Anh để bắt đầu hành tình du học của mình?

Mình đến với nước Anh cũng là một quyết định ngoài kế hoạch của gia đình. Do một lần được bạn bè “rủ rê” đi thi lấy học bổng, mình cũng “thử sức” với tâm lý “đi thi cho vui” nhưng không ngờ lại đạt được học bổng bán phần tài trợ học phí. Cũng chính vì thế, kế hoạch đi du học của mình đã bắt đầu tại Anh.

Ấn tượng đầu tiên của mình về nước Anh là những ngày đi bộ ròng rã trên khắp các con đường tại London và một sự tráng lệ của thành phố phồn hoa bật nhất Châu Âu. Vì lúc mới sang học, ba mình có đi cùng, hai cha con tự tìm kiếm trên Google và đi tham quan hết những “Must see places” ở London mà không có hướng dẫn viên. Sau này, khi có dịp trở lại London đi chơi cùng bạn bè (trường mình không ở London), mình gần như rành rẽ các con phố, line tàu điện ngầm đến mức khiến bạn bè nhầm tưởng mình đã sống ở London. (Cười)

Trâm trong ngày tốt nghiệp

Hầu hết các bạn sinh viên ra nước ngoài du học lần đầu đều gặp những khó khăn nhất định, không biết Trâm có rơi vào trường hợp ngoại lệ không?

Thật ra, tuy là lần đầu xa nhà đi du học, nhưng mình cũng không gặp quá nhiều khó khăn, vì lúc ấy trường nơi mình học có các anh chị người Việt theo học. Mọi người cũng thân thiện và giúp đỡ đàn em mới đến. Một khó khăn điển hình mà mình nghĩ không chỉ mình mà các bạn du học sinh ai cũng gặp phải là nhớ hương vị và các món ăn Việt Nam. Mình rất thích khám phá các nền ẩm thực ở nhiều nơi, nhưng luôn muốn được ăn những món ăn Việt  hằng ngày nên khi học ở Anh, vấn đề này gây cho mình không ít phiền toái. Mình vốn không thích các món chiên xào nhiều dầu mỡ cũng như béo ngậy từ phô mai, nhưng khi ở Anh mình lại gặp đúng các món ăn ấy trong thực đơn của trường. không cam tâm nhìn cân nặng tăng lên, mình và các bạn cùng nhà đã nghĩ ra cách nấu ăn bằng nồi cơm điện. Mỗi người trong nhà đảm nhiệm một món ăn và bọn mình tập trung nấu và ăn cơm cùng nhau mỗi tối. Cũng nhờ vậy, mình từ đứa không biết nấu nướng lại trở thành “gái đảm” như bọn bạn mình vẫn hay trêu. (Cười)

Bạn đã có những thành tích học tập khá tốt tại trường, bạn có thể chia sẻ thêm về các thành tích này đến độc giả của sinhvienusa được chứ? Theo bạn bí quyết để có những thành công học tập như vậy do đâu?

Nói xuất sắc thì mình không dám nhận, nhưng trong suốt quá trình học tập mình luôn cố gắng đạt được những kết quả tốt nhất. Kết quả là mình đạt được tấm bằng cử nhân loại Khá Giỏi (Second – Upper Division – theo he thống của Anh) và được vinh dự trao giảo thưởng The Fred Chamber – Giải thưởng dành cho một học sinh quốc tế có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc trong cả khóa học tại trường Đại Học,

Ngoài ra mình cũng là Student Representative cho ngành học của mình (Business and Finance) đại diện các bạn học sinh cùng khóa tham gia các buổi học với các thầy cô ban giám hiệu để đưa ra những ý kiến đóng góp của học sinh trong khoa đến ban giám hiệu nhà trường, đồng thời góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống giáo dục của trường. Bên cạnh đó, mình cũng là member of UCSU – University of Chichester Students’ Union tham gia vào các hoạt động của tổ chức sinh viên tại trường.

Trường đại học của mình là một trường bé bé, tuy bé nhưng cũng đến hơn 2000 học sinh. Tuy trường mình là một ngôi trường khá mới nhưng giáo viên, giáo sư tại trường đều có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Vừa qua trường mình vinh dự được xếp thứ 12th trong số hơn 200 trường đại học tại Anh về chất lượng giảng dạy và cũng là một trong top những trường có tỉ lệ hài long của học sinh (87% student satisfaction – 2015) cao nhất nước Anh. Trường mình xây dựng chương trình học theo kết cấu các lớp nhỏ, để học sinh và giáo viên có cơ hội tương tác với nhau nhiều hơn đồng thời tăng tính đoàn kết giữa các nhóm học sinh quốc tế và bản xứ.

Nếu nói về bí quyết thì không có bí quyết chung nào cho tất cả mọi người, chỉ là kinh nghiệm của bản thân sau những năm đi du học, mình có thể chia sẽ một vài suy nghĩ chủ quan của mình:

  • Khi xác định đi du học, bạn nên cố gắng chuẩn bị cho mình kĩ năng giao tiếp tự tin và một lối suy nghĩ “không lo sai, không ngại sửa”. Với tư tưởng này, bạn sẽ phát triển rất nhanh trong vấn đề ngôn ngữ đồng thời sẽ nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ những người xung quanh.
  • Khi học, bạn cũng nên nhắc nhở bản thân mục đích của bạn đến đất nước này là để học và mở rộng tầm hiểu biết, nên hãy cố gắng học thật nghiêm túc và chăm chỉ. Nói thế không có nghĩa là làm con mọt sách, hãy học thật tập trung rồi dành thời gian rảnh đi giao lưu kết bạn cũng như du lịch để biết them về văn hóa con người tại nơi mình sinh sống.

Khi bắt đầu có mong muốn đi du học ở bất kì đâu, nhất là Anh các bạn phải nắm rõ được tình hình tài chính của gia đình cũng như định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Xác định được việc thứ nhất (tài chính) sẽ giúp bạn chọn được những ngôi trường phù hợp với tài chính của gia đình. Kế đến nếu bạn xác định tiếp được việc bạn muốn làm gì, bạn thích cái gì và muốn là ai trong tương lai, nó sẽ giúp bạn chọn lựa chính xác các môn học cũng như ngành học khi bước vào cánh cổng đại học.

Các bạn có thể truy cập google hoặc liên hệ với các cựu học sinh đã từng học ở Anh để có những ý kiến thực tế nhất. Hãy cứ tiếp tục ước mơ và có mục tiêu rõ ràng để ước mơ ấy sớm thành hiện thực. Chúc các bạn sớm đặt chân đến nơi mình muốn.

Cảm ơn Trâm về buổi trò chuyện thú vị!

Theo Sưu tầm - 17-11-2015

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page