Edward Thái - “Người Sáng Lập Trẻ” Ươm Mầm Khởi Nghiệp Việt

Đạt hai tấm bằng cử nhân Ðại học Harvard và thạc sĩ tại Ðại học Yale danh giá, Edward Thái đã khiến người thân và bạn bè ngạc nhiên khi quyết định rời “vùng đất hy vọng” của nước Mỹ để trở về quê hương của gia đình mình tại Việt Nam để ươm mầm khởi nghiệp ...

Tại đây, anh mong muốn trở thành điểm kết nối cho start-up Việt đến với nguồn vốn và cơ hội khổng lồ của thế giới. Trò chuyện cùng anh, ta thấy được chân dung của một doanh nhân trẻ hiện đại điển hình luôn mong muốn bứt phá đi lên và tạo thêm thật nhiều giá trị cho công việc,cuộc sống và xã hội.

Kể từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Edward Thái đã luôn ấp ủ ước mơ đem kiến thức và cơ hội từ nước Mỹ xa xôi đến với Việt Nam. Anh đã từng bước xây dựng một nền tảng vững chắc cho mình khi “tập tành” điều hành đến 7 câu lạc bộ sinh viên ở bậc đại học, đồng thời rinh về giải Reflection Award dành cho cá nhân ảnh hưởng nhất tới cộng đồng.

Bước tiếp theo trong hành trình thực hiện hóa ước mơ đã dẫn dắt Edward đến với những thử thách tại các công ty khởi nghiệp fintech tại Mỹ. Sau một thời gian đảm nhiệm vị trí các vị trí tại Mỹ, anh cảm thấy mình đã sẵn sàng để khám phá thị trường Việt Nam, bắt đầu bằng việc làm việc với một trong những quỹ đầu tư danh tiếng nhất Việt Nam – Vina Capital – và sau đó nắm giữ vị trí giám đốc chiến lược tại một tập đoàn hàng đầu trong ngành truyền thông và giải trí. Với những nỗ lực vược bật của mình, Edward đã được nêu danh trong danh sách 30 người dưới 30 tiềm năng.

Cuối cùng anh cũng đã sẵn sàng để tiếp cận ước mơ của mình khi thành lập Vietnam Accelerator Fund (VAF), một quỹ đầu tư riêng biệt dành cho doanh nhân Việt Nam.

Bước ra khỏi giới hạn an toàn để bứt phá xa hơn là điều mà nhiều người trẻ muốn thực hiện nhưng vẫn e ngại về rủi ro và những thứ thách của nó. Theo thông kê của The Guardian, có đến hơn 90% các dự án khởi nghiệp thường sẽ đi đến thất bại. Dù vậy con số nguy cơ cao này không làm Edward nản lòng mà ngược lại càng thổi bùng quyết tâm khởi nghiệp của anh. Thậm chí năm ngoái, khi nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về cơ hội công nghệ Việt Nam, Edward vẫn giữ vững niềm tin của mình về tiềm năng của những nhà sáng lập Việt.

Sự nỗ lực này là một trong những lý do khiến 500 Startups mong muốn có anh trong đội ngũ của mình. Ngày nay 500 Startups đang quản lý tổng số vốn trị giá hơn 200 triệu USD, đầu tư trên 1,200 dự án khởi nghiệp trên toàn thế giới. Với các con số này, 500 Startups trở thành quỹ mạo hiểm hoạt động sôi nổi nhất trên thế giới  Sự có mặt của 500Startups tại Việt Nam chắc chắn sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các danh nhân Việt Nam chẳng hạn như mức cấp vốn lên đến 250 nghìn USD cho mỗi ý tưởng, khóa huấn luyện và chia sẻ trực tiếp từ cộng đồng khởi nghiệp toàn cầu.

Sinh ra và lớn lên tại Mỹ, Edward Thái đã đối diện với những rào cản và bỡ ngỡ về ngôn ngữ và môi trường làm việc thời gian đầu trở về Việt Nam, Mục tiêu đưa startup Việt đến thế giới không hề là một điều dễ dàng. Để vượt qua những thách thức đó, Edward “ném mình” vào khối lượng công việc khổng lồ nhằm liên kết những khởi nghiệp tiềm năng trong nước với thế giới. Việc chàng doanh nhân trẻ phải thường xuyên “ăn ngủ” cùng laptop bất cứ nơi đâu là điều quá quen thuộc.

Trong quá trình thực hiện hóa mục tiêu của mình và đối phó với nhịp độ công việc nhanh đến chóng mặt, anh nhận thấy các công cụ hiện đại thực sự hữu ích. Thế mới hiểu vì sao Edward đã chọn đồng hành cùng Samsung Galaxy Tab S2, được thiết kế như một chiếc máy tính bảng mỏng nhẹ dễ mang đi nhiều nơi, nhưng khi kết nối cùng bàn phím coverbook gắn rời tiện lợi và phục vụ Microsoft Office sẵn có, thì Galaxy Tab S2 nhanh chóng trở thành một chiếc PC phiên bản “siêu mỏng nhẹ” cho Edward trên tất cả mọi chặng đường.

 

“Làm việc nghiêm túc mà một trong những “quả tên lửa” có sức công phá cực mạnh góp phần “phóng” bạn thẳng đến những mục tiêu và giá trị mà bạn cần. Để đốt cháy được “quả tên lửa” ấy trong tôi, tôi luôn khắt khe và đặt ra giới hạn về thời gian cho chính mình nhằm tận dụng đến tối đa quỹ thời gian quý báu. Trước khi tạo dựng một quỹ đầu tư khởi nghiệp thành công, tôi muốn đầu tư và “lấy lời” đến tối đa quỹ thời gian của chính mình trước đã.  Vì vậy, tôi cần những cộng sự phù hợp để nhanh chóng “hoàn vốn” cho những nỗ lực của chính mình và chinh phục những thử thách mà tôi đã đặt ra cho bản thân. - Edward Thái.

Không chỉ đầu tư cho thời gian, Edward cũng “đầu tư” cho sức khỏe của chính mình bằng cách giữ đúng thời gian biểu đi ngủ trước 12 giờ để bắt đầu ngày mới thật sớm và tươi tỉnh. Thói quen rèn luyện khả năng tập trung vàxử lý nhiều công việc cùng lúc của anh được chứng minh từ việc vừa đọc sách 60 phút mỗi ngày vừa ghi chú lại. Hoặc vừa xử lý công việc nội bộ vừa trả lời email khẩn từ nước ngoài mọi lúc mọi nơi, vừa có thể lắng nghe một bài nhạc yêu thích trong lúc thao tác quản lý dễ dàng kho dữ liệu của mình trên trợ thủ Galaxy Tab S2 “siêu mẫu”.

Trò chuyện và tiếp xúc với Edward, tôi nhìn thấy hình ảnh của một doanh nhân trẻ thành đạt,  thân thiện và tích cực với style ăn mặc đơn giản mà lịch lãm. Một người luôn nghiêm túc với công việc nhưng luôn biết cách cân bằng cuộc sống. Edward luôn thôi thúc bản thân tận dụng thời gian ở mức tối đa để tạo ra giá trị cao nhất có thể. Giá trị đó có thể là những bản hợp đồng mới, những cơ hội mới, hay cũng có thể đơn giản là một buổi sáng cà phê thú vị cùng bạn bè và “cộng sự” đắc lực của mình.

Máy tính bảng Galaxy Tab S2 được Edward Thái tin chọn có độ mỏng nhẹ bậc nhất trong đại gia đình Galaxy với độ dày chỉ 5,6 mm, chỉ nặng 272g cho phiên bản 8” và 392g cho phiên bản 9.7”, tương đương 3 đồng xu xếp lại.

- Bộ Microsoft Office tích hợp sẵn mà không cần tốn công cài đặt hay trả phí

- Bàn phím bluetooth là một phụ kiện tuyệt vời, linh hoạt và tiện lợi như bàn phím của laptop với các phím đặc biệt dành cho Android và điều khiển các chức năng đa nhiệm độc đáo trên Galaxy Tab S2.

- Cửa sổ đa nhiệm MultiWindows cũng cho phép người dùng tiện lợi làm việc bất cứu nơi đâu

- Trải nghiệm chân thực và sống động cùng màn hình Super AMOLED và camera AF + 2.1MP FF

- Giá lên kệ của Galaxy Tab S2 lần lượt là 11,99 triệu đồng cho bản 8” và 13,99 triệu cho bản 9.7”

Theo Sưu tầm - 03-11-2015

XEM THÊM

Tìm kiếm

Fan page